Sơn La

Chuyện cảm động về cô giáo vùng cao vượt qua nghịch cảnh

Sơn La – Vượt qua nghịch cảnh với đôi chân không lành lặn, cô giáo Vì Thị Nhân hằng ngày vẫn miệt mài  làm tốt công việc chăm lo các cháu mầm non trên vùng cao Tây Bắc. 

Chuyện cảm động về cô giáo vùng cao vượt qua nghịch cảnh
Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên anh Cầm Trung Thông – chồng cô giáo Nhân làm là giúp vợ đeo chiếc chân giả. Ảnh: Khánh Linh

Đã từng tuyệt vọng

Ở huyện vùng cao Vân Hồ của tỉnh Sơn La, người dân luôn cảm phục mỗi khi nhắc đến cô giáo Vì Thị Nhân chỉ còn một chân vẫn vượt hàng chục cây số đi dạy trên xã đặc biệt khó khăn Lóng Luông.

Đầu tháng 9.2022, PV Báo Lao Động có mặt tại bản Phiêng Hạ, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La, nơi có ngôi nhà nhỏ nhưng đầy ắp tình yêu thương của cô giáo Vì Thị Nhân. 

Ngày mới của cô Nhân bắt đầu từ 5h30 sáng, sau khi thức dậy, với đôi nạng trên tay, mọi hoạt động thường nhật của cô diễn ra. Từ vo gạo, cắm nồi cơm, thả gà ra vườn cho đến sửa soạn chuẩn bị cho hai cô con gái đến trường đều được cô Nhân làm thuần thục. 

 
Gia đình luôn tạo động lực để cô giáo Nhân cố gắng.

Nhắc đến ngày định mệnh tháng 11.2018, anh Cầm Trung Thông  – chồng cô nhân nhớ lại: “Nhận được tin vợ bị tai nạn và sau đó phải cắt một chân để giữ tính mạng, tôi vừa bàng hoàng lại thương vợ phải chịu đau đớn”. 

“Lúc vợ tỉnh lại sau ca mổ, nhìn xuống tấm băng trắng quấn quanh đùi rồi khóc mà tôi vừa thương, vừa xót” – anh Thông tâm sự.

Còn với cô Nhân, đó là những tháng ngày chẳng thể nào quên: “Khi đó, tôi mới sinh xong bé thứ hai và quay trở lại đi làm được 2 tháng. Tôi chỉ nhớ rằng sau khi va chạm với xe tải đã ngã xuống và ngất luôn tại chỗ.

Tỉnh dậy thấy một bên chân không còn, lúc này trong đầu tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất là mình sẽ thành kẻ tàn phế, làm khổ gia đình, không biết có được đến lớp nữa hay không”.

Nhưng sau khi bình tĩnh trở lại, cô nghĩ đến đứa con gái mới 7 tháng tuổi. Nghĩ đến người chồng cùng cô tần tảo sớm hôm và bố mẹ chồng thương con dâu như con gái ruột, đã giúp cô có thêm động lực để tiến về phía trước. 

“Mình vẫn còn sống được đã là một hạnh phúc rồi. Mình còn rất nhiều động lực để cố gắng” – cô Nhân tâm sự.

 
Trường Mầm non Lóng Luông – nơi cô giáo Nhân đang công tác

Vượt qua nghịch cảnh

“Hãy để anh là chiếc chân phải của em” – lời động viên của chồng như tiếp thêm động lực để cô Nhân bước tiếp về phía trước.

Hai tháng sau vụ tai nạn, cô quay trở lại với công việc. Chỉ còn một chân, ngày ngày cô vẫn ôm chiếc nạng, nhờ người chị họ chở hơn 20km đến trường.

Đến năm 2019, vay mượn được một số tiền, vợ chồng cô Nhân quyết định xuống Hà Nội đặt làm chân giả để tiện đi làm và chăm sóc học sinh.

“Ban đầu khi mới dùng chân giả chưa quen, mỗi sáng hai vợ chồng phải chật vật đến cả tiếng đồng hồ băng bó rồi tháo ra lắp vào mãi mới được” – cô Nhân cười.  

Trên quãng đường 20km từ nhà đến trường, cô Nhân tâm sự: “Mất một chân đâu phải mất tất cả, tôi vẫn muốn góp sức mình để những đứa trẻ vùng cao biết đọc, biết viết vì ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông nên còn nhiều khó khăn vất vả trong cuộc sống”.

 
 “Trừ khi nghề bỏ tôi, chứ tôi nhất định không bỏ nghề” – cô Nhân tâm sự.

Cô giáo Nguyễn Thị Nghĩa – Hiệu trưởng trường mầm non Lóng Luông chia sẻ: “Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cô yên tâm công tác, bằng việc phân công cho cô ở điểm trường gần trung tâm, bố trí dạy ở lớp có 2 giáo viên để sẵn sàng hỗ trợ”

“Giáo viên, học sinh và phụ huynh rất cảm phục trước ý chí, nghị lực của cô giáo Nhân, chúng tôi cũng lấy đó làm tấm gương để cùng nhau cố gắng” – cô Nghĩa nói.

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/chuyen-cam-dong-ve-co-giao-vung-cao-vuot-qua-nghich-canh-1088641.ldo?gidzl=W7SHJBmjDW2EQX5FiZ4n0ejX7aslC3fIm6vE6le_FLN2PHyPh3fjMCTbI1ZqFZnLds8Q6cOAQHPvkou_10&fbclid=IwAR2-IDXVcLrf6wNdSHjNQINu-y37D7slmqUNL5Fj-IuHPctw5gPti1Us2Eg

Bài Viết Liên Quan
Pháp LuậtSơn LaXem Nhanh

Sơn La: Hơn 300 người truy bắt tên tội phạm ma túy dùng súng chống trả công an

Pháp LuậtSơn LaXem Nhanh

10 năm tù cho kẻ cưỡng d.âm liên quan đến vụ vợ cắt của quý của chồng

Đời SốngSơn LaXem Nhanh

Sơn La: Tìm kiếm đại úy công an mất tích bí ẩn hơn một tháng

Đời SốngSơn LaXem Nhanh

Mộc Châu (Sơn La): Hàng loạt sai phạm "khủng" tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island