Đời SốngSơn LaXem Nhanh

Mộc Châu (Sơn La): Hàng loạt sai phạm “khủng” tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island

Ngày 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La có văn bản chỉ đạo UBND huyện Mộc Châu kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư trong xây dựng Dự án theo quy định.

Sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết “Mộc Châu (Sơn La): Cần kiểm tra quy trình, thủ tục cấp phép đầu tư xây dựng tại Dự án Khu du lịch Mộc Châu Island”, ngày 6/9, Giám đốc Sở Xây dựng Sơn La đã có báo cáo gửi UBND tỉnh chỉ rõ nhiều sai phạm “khủng” tại dự án này.

moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Khách sạn hình đoàn tàu là công trình nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Mộc Châu Island

Như đã thông tin ở bài trước, Dự án Điểm (Khu) du lịch Mộc Châu Island (tên gọi cũ là Green Gem Mộc Châu) được đầu tư xây dựng tại xã Mường Sang và xã Chiềng Hắc do Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu làm chủ đầu tư, giai đoạn 1 có quy mô diện tích 24ha.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Sơn La thì Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu đã thực hiện các hạng mục, công trình gồm: Hệ thống đường giao thông trong khu du lịch; Cầu kính; đường đi bộ theo vách kính tổng chiều dài 632m; Khu nhà chờ cầu kính; Nhà tre, diện tích 2.000m2; nhà đón tiếp 1.000m2; nhà điều hành 150m2, 02 tầng, khu nhà đoàn tàu 24 toa, khu nhà villa cạnh đoàn tàu; khu trượt khô diện tích 15×180 = 2.700m2, khu vui chơi trong nhà; khu quảng trường tổ chức sự kiện, nhà sàn lưu niệm, bãi đỗ xe và một số hạng mục phụ trợ khác…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, tại dự án có nhiều vi phạm như nhiều công trình, hạng mục trong dự án này chưa hoàn thiện các thủ tục cấp phép về đầu tư, xây dựng, nghiệm thu, thẩm định đã “ngang nhiên” đưa vào hoạt động bất chấp pháp luật…

moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Công trình khu villa gồm 09 căn trong đó 06 căn nằm ngoài quy hoạch, còn lại 03 căn nằm trên ranh giới quy hoạch

Sau khi Báo điện tử Xây dựng nêu ra 1 số vi phạm tại dự án này, ngày 6/9/2022 Sở Xây dựng Sơn La có Văn bản số 416/BC-SXD báo cáo một số nội dung về Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island, qua đó báo cáo đã chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại tại dự án. Ngay sau đó, UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo UBND huyện Mộc Châu xử lý các hành vi vi phạm theo quy định và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Sở, ngành liên quan kiểm tra về thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai, du lịch của dự án này, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 18/9/2022.

Nhiều công trình vi phạm, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Sơn La, bên cạnh 1 số công trình xây dựng đúng quy hoạch đã được duyệt thì còn có nhiều công trình xây dựng vi phạm như: Xây dựng không đúng vị trí được quy hoạch, nằm ngoài ranh giới được quy hoạch, chưa được quy hoạch, xây dựng không có giấy phép xây dựng…

Cụ thể như khu dịch vụ DV1: Gồm các công trình nhà tre, diện tích 2.500m2, 02 tầng; nhà vui chơi trong nhà, diện tích 850m2, 01 tầng; nhà bán đồ ăn, hàng lưu niệm 450m2, 01 tầng, tổng diện tích các công trình 3.800m2. Theo quy hoạch đã phê duyệt, tổng diện tích xây dựng toàn khu DV1 là 4.000m2, chiều cao tối đa 03 tầng: Cơ bản phù hợp với quy hoạch đã phê duyệt, tuy nhiên nhà bán đồ ăn, hàng lưu niệm xây dựng sai vị trí quy hoạch được duyệt. Theo bản đồ kiến trúc cảnh quan của đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Mộc Châu Island, công trình trên thuộc khu dịch vụ DV4.

Khu dịch vụ DV3 + AT + BT2: Là khu vực nhà ngược và trạm xe đạp trên cát; nhà hàng VIP, khu villa giai đoạn 1, khu villa đặc biệt. Chủ đầu tư đã xây dựng khu trượt khô với kích thước đường trượt 15mx180m = 2.700m2, chưa phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Công trình nhà điều hành 02 tầng diện tích 70m2, 02 tầng xây dựng trên vị trí đất cây xanh CX3, chưa có trong quy hoạch được duyệt

Khu dịch vụ DV4: Là nhà bán đồ lưu niệm, nhà chờ xe điện. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển vị trí công trình trên sang khu dịch vụ DV1.

Khu dịch vụ DV5, 6: Khu trò chơi hét cột nước, cầu đu Mộc Châu swing chủ đầu tư chưa xây dựng theo quy hoạch. Tuy nhiên, trên khu đất DV6 đã dựng 01 nhà sàn trưng bày với diện tích khoảng 57m2, 02 tầng. Công trình chưa có trong quy hoạch (chủ đầu tư mua của dân về dựng).

Khu dịch vụ DV8: Khu quảng trường tổ chức sự kiện; Chủ đầu tư đã thực hiện theo quy hoạch đã xây dựng nhà sân khấu diện tích khoảng 500m2. Trong đó diện tích xây dựng khu DV8 theo quy hoạch là 2.000m2, chiều cao 01 tầng, (tuy nhiên chưa thẩm định thiết kế cơ sở đối với công trình này).

Khu tiếp đón TD: Là nhà khu vực nhà bán vé diện tích xây dựng 1.100m2, 02 tầng, theo quy hoạch được duyệt diện tích xây dựng 1.100m2, 02 tầng. Phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Khu dịch vụ DV7: Là khu vui chơi chụp ảnh, vườn hoa chủ đầu tư thực hiện theo quy hoạch; Các khu KS, khách sạn 10 tầng, BT3, BT4, hiện nay đang san ủi mặt bằng.

Khu dịch vụ DV2: Là khu vực ga đến trượt monorail và các bến đỗ trò chơi trên mặt nước, chủ đầu tư chưa tổ chức xây dựng; Khu cầu kính CK1, CK2, DK: Là khu vực cầu kính, đường dạo và nhà chờ diện tích xây dựng 500m2 cơ bản phù hợp với quy hoạch.

Công trình nhà điều hành 02 tầng diện tích 70m2, 02 tầng xây dựng trên vị trí đất cây xanh CX3, chưa có trong quy hoạch được duyệt. Ngoài ra, chủ đầu tư đã thực hiện đầu tư các hạng mục đường giao thông nội bộ, các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ dự án theo quy hoạch.

moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Nhìn từ trên cao, nhiều công trình được xây dựng ở vị trí sườn đồi độ dốc cao nhưng chưa được kè chống sạc lở khiến mọi người cảm thấy rất lo lắng

Hạng mục công trình nhà villa hình đoàn tàu bao gồm 24 phòng nghỉ dưỡng là công trình nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Mộc Châu Island (Green gem Mộc Châu) được UBND huyện Mộc Châu phê duyệt tại Quyết định số 1583/QĐ-UBND ngày 07/7/2020. Theo chủ đầu tư, đây là các công trình di chuyển vị trí từ khu BT1, BT2 (khu villa 1 giai đoạn 1) chuyển sang xây dựng trên đất của chủ đầu tư đã mua.

Công trình khu villa (hình quả cầu) cạnh khu khách sạn hình đoàn tàu bao gồm 09 căn, trong đó 06 căn nằm ngoài quy hoạch, còn lại 03 căn nằm trên ranh giới quy hoạch. Tuy nhiên, theo quy hoạch sử dụng đất của bản đồ quy hoạch được cấp là đất cây xanh CX6; Khu để xe tổng diện tích khoảng 1,78ha chưa có quy hoạch.

Qua đó có thể thấy, nhiều công trình xây dựng tại dự án chưa đủ thủ tục xây dựng, thẩm định, sai quy hoạch hoặc chưa được quy hoạch, thậm chí là chưa có trong chủ trương đầu tư. Đó là nhà villa “hình đoàn tàu”, khu villa cạnh hình đoàn tàu bao gồm 09 căn, trong đó 06 căn nằm ngoài quy hoạch, còn lại 03 căn nằm trên ranh giới quy hoạch,nhưng không được quy hoạch là đất dịch vụ thương mại, bãi đỗ xe diện tích 1,8ha (chưa có trong chủ trương đầu tư); khu nhà điều hành 02 tầng, khu nhà sàn trưng bày…

Như vậy, những thông tin mà Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh là có cơ sở. Điều đáng nói là những vi phạm này không hề nhỏ, diễn ra trong thời gian khá dài, nhưng không được các cơ quan chức năng huyện Mộc Châu và tỉnh Sơn La kịp thời phát hiện, ngăn chặn. Phải đến khi có phản ánh của Báo điện tử Xây dựng thì Sở Xây dựng mới có văn bản báo cáo tỉnh và UBND tỉnh mới có chỉ đạo thanh kiểm tra, xử lý vi phạm. Phải chăng có sự “buông lỏng” quản lý ở đây hay có sự “bao che, làm ngơ” để mặc cho sai phạm diễn ra?

Trước thực tế đó, đề nghị UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo quyết liệt công tác thanh kiểm tra Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island do Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu là chủ đầu tư. Kiên quyết xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại dự án này. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh một số hạng mục, công trình tại dự án để đánh giá, thẩm định công tác đầu tư, xây dựng, quy trình thủ tục nhất là vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách và người lao động.

Nguồn: https://congthuong.vn/moc-chau-son-la-hang-loat-sai-pham-khung-tai-du-an-diem-du-lich-moc-chau-island-220257.html

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Bản Cát Cát - Sa Pa, 1 người bị tấm bê tông...

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa