Đời SốngPháp LuậtXem Nhanh

Truy tố giám đốc Công ty Cổ phần Medical HBC “Bùi Quang Hải” lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt hơn 75 tỷ đồng

Ông Bùi Quang Hải sử dụng pháp nhân Công ty Cổ phần HBC International Trading, sau này đổi tên thành Công ty Cổ phần Medical HBC (gọi chung là Công ty HBC) lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD ở TP.HCM.

VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua TAND TP.HCM để đưa ra xét xử đối với bị can Bùi Quang Hải (Giám đốc Công ty Cổ phần HBC International Trading) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD từ “cú lừa” bán găng tay y tế

Cáo trạng của vụ án này thể hiện, Bùi Quang Hải sử dụng pháp nhân Công ty Cổ phần HBC International Trading, sau này đổi tên thành Công ty Cổ phần Medical HBC (gọi chung là Công ty HBC) để lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD.

Truy tố giám đốc Công ty Cổ phần Medical HBC Bùi Quang Hải vụ lừa bán găng tay y tế - Ảnh 1.
Chân dung giám đốc Công ty Cổ phần Medical HBC Bùi Quang Hải lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD bị truy tố. Ảnh: D.V

Ngày 24/7/2020, Hải đại diện Công ty HBC ký hợp đồng trị giá 6.350 USD mua bán với Công ty PDP (trụ sở Hồng Kông) bán 1 triệu hộp găng tay y tế không bột. Công ty PDP đã chuyển 30% tiền cọc (hơn 1,9 triệu USD) và tiền phụ lục hợp đồng 210 ngàn USD vào tài khoản Công ty HBC. Sau đó, hai bên đã thanh lý hợp đồng nhưng Công ty HBC không trả lại tiền cho Công ty PDP.

Bốn tháng sau, Hải đại diện Công ty HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty M (trụ sở Nhật Bản). Công ty M đã thanh toán 512 ngàn USD. Ngày 27/11/2020, Công ty HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty R (trụ sở Mỹ). Công ty R đã thanh toán 607 ngàn USD. 

Sau khi ký hợp đồng và nhận tiền từ đối tác, Công ty HBC không sản xuất hoặc tìm kiếm nguồn hàng để giao găng tay y tế, không hoàn trả tiền mà chiếm đoạt của 3 công ty hơn 3,2 triệu USD (tương đương hơn 75 tỷ đồng). 

Tại CQĐT, Hải khai năm 2020, thông qua môi giới, Công ty HBC đã liên hệ với Công ty PDP, Công ty M và Công ty R để ký hợp đồng mua bán găng tay y tế. Tiền do những công ty trên chuyển đến, Hải trực tiếp ký giấy rút tiền mặt, ủy nhiệm chi. Sau đó, bà N.T.T.H. (thủ quỹ) mang đến ngân hàng rút tiền mặt theo yêu cầu của ông Đ.T.D. Hải đứng tên sở hữu tài khoản ngân hàng của công ty nhưng ông D. là người nhận thông tin di biến động tài khoản. Khi tiền vào tài khoản, ông D. thông báo để H. báo cho Hải kí ủy nhiệm chi, séc, giấy giới thiệu cho H. rút tiền. Hải cho rằng tiền rút ra để tìm nguồn hàng găng tay cung cấp cho đối tác nên mới kí chứng từ.

Bà N.T.T.H. khai, sau khi rút tiền, H. không mang tiền giao lại cho Hải mà chuyển khoản theo chỉ đạo của ông D. H. không biết nội dung hợp đồng mua bán găng tay y tế giữa Công ty HBC và Công ty PDP, Công ty M và Công ty R; không liên hệ giao dịch với các công ty này.

Ông Đ.T.D. khai không có cổ phần, không phải cổ đông, không quản lý, điều hành Công ty HBC, không thỏa thuận ký kết mua bán găng tay và không biết việc Hải đại diện Công ty HBC mua bán găng tay y tế. Đối với 3,2 triệu USD, ông D. không chỉ đạo H. đi rút tiền, nộp tiền vào tài khoản của ông D., không biết 3 công ty trên chuyển tiền cho Công ty HBC. Lời khai của Hải và H. về việc ông D. chỉ đạo H. đến ngân hàng rút tiền là không đúng sự thật. 

Ông D. cho biết các khoản tiền H. nộp vào tài khoản của mình là tiền Hải góp vốn đầu tư thực hiện dự án đất nền tại Vũng Tàu. Ngoài ra, ông D. và Hải có mối quan hệ vay mượn tiền qua lại nhưng đã lâu nên không nhớ tổng cộng bao nhiêu. 

Giám đốc Công ty HBC Bùi Quang Hải bị truy tố khung 12-20 năm tù hoặc chung thân

Cũng theo cáo trạng, Giám đốc Công ty HBC Bùi Quang Hải bị truy tố ở Khoản 4 Điều 174 BLHS với khung hình phạt 12-20 năm tù hoặc tù chung thân.

Cáo trạng xác định, đối với ông Đ.T.D., hồ sơ pháp lý của Công ty HBC thể hiện ông D. không có tên trong hội đồng quản trị, không phải cổ đông góp vốn, không đứng tên đại diện pháp luật công ty; không tham gia giao dịch, thỏa thuận, kí hợp đồng với ba công ty trên. 

Tuy nhiên, Hải và H. khẳng định ông D. là người điều hành, chỉ đạo việc chuyển, nhận tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty HBC. Thực tế, tài khoản của ông D. có nhận tiền phù hợp với lời khai của H. và kết quả xác minh ngân hàng của Công ty HBC.  CQĐT đang tiếp tục thu thập thêm tài liệu, củng cố chứng cứ để làm rõ vai trò của Đ.T.D.  

Đối với N.T.T.H., quá trình điều tra chưa thu thập đủ tài liệu chứng cứ chứng minh H. hưởng lợi từ số tiền Hải chiếm đoạt và liên quan giao dịch mua bán giữa Công ty HBC và các bị hại, chưa có căn cứ xác định H. biết số tiền này do phạm tội mà có nên chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự với H.

(Nguồn: Dân Việt).

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!