Lào CaiXem Nhanh

Tiểu thương chợ Cốc Lếu bức xúc vì không gian chung bị lấn chiếm

Vừa qua, các tiểu thương tại khu B của chợ Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) có nhiều ý kiến bức xúc về việc khu vực gửi xe trước cổng chợ và một số không gian chung trong chợ bị lấn chiếm.

Cụ thể, nhiều tiểu thương phản ánh Ban Quản lý chợ Cốc Lếu sử dụng khu vực sân gửi xe trước cổng khu B cho 2 gian hàng bán hoa quả bày bán dẫn đến thiếu chỗ gửi xe, các phương tiện phải để tràn ra khu vực mặt tiền, thậm chí lấn xuống lòng đường làm che khuất tầm nhìn, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị… Ngoài ra, các tiểu thương còn cho biết, tại vị trí cầu thang thoát hiểm khu vực phía sau khu B xuất hiện nhiều gian hàng bày bán kín lối đi lại gây khó khăn cho công tác phòng, chống cháy, nổ khi gặp sự cố.

Chị Bùi Thị Nga, tiểu thương tại khu B cho biết, vào những giờ cao điểm, khách để phương tiện tràn trước cửa ra – vào chợ, thậm chí cả lòng đường. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng mỹ quan mà còn cản trở việc khách vào mua bán tại chợ. “Việc bán hàng tại khu vực mặt tiền của chợ nếu không được xử lý sẽ tạo ra cạnh tranh không lành mạnh giữa các tiểu thương, mặt khác còn tạo tiền lệ xấu để những người buôn bán khác lấn chiếm vỉa hè, hành lang chợ để buôn bán, kinh doanh”, chị Nga bức xúc.

“Ngoài ra, khu vực đường bao quanh chợ, khu vực chân các cầu thang thoát hiểm cũng cho thuê bán hàng không chỉ gây mất vệ sinh chung mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi xảy ra sự cố như chập điện hay hỏa hoạn…”, chị Trần Thị Tâm, tiểu thương tại khu B cho biết thêm.

Dãy nhà dân quay mặt vào tầng 1 của khu B cho thuê kinh doanh thường xuyên lấn chiếm hành lang, gây cản trở công tác phòng cháy, chữa cháy.

Theo các tiểu thương tại đây, tình trạng này diễn ra đã lâu và đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng cũng như thành phố để sớm có hướng giải quyết, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Qua quan sát thực tế, khu vực mặt tiền khu B hiện có dãy trông giữ xe 2 bên, đồng thời có 2 gian hàng bán hoa quả nên không gian bị che khuất, gây lộn xộn, mất mỹ quan. Mặc dù có hầm để xe tại khu A của chợ nhưng ít người đưa phương tiện vào gửi.

Để làm rõ hơn việc này, phóng viên Báo Lào Cai đã làm việc với ông Nguyễn Trọng Đoan, Chủ tịch UBND phường Cốc Lếu, Trưởng Ban Quản lý chợ Cốc Lếu. Ông Đoan khẳng định: “Chúng tôi tiếp thu những ý kiến phản ánh của các tiểu thương, tuy nhiên không có chuyện Ban Quản lý chợ Cốc Lếu sử dụng không gian chung để cho thuê.

Chợ Cốc Lếu là chợ thành thị loại II, có tổng diện tích xây dựng gần 8.000 m2, có 600 ki-ốt lớn nhỏ, 700 hộ kinh doanh với 25 ngành hàng. Chợ được phân chia làm 2 khu vực: Khu A có diện tích 3.868 m2, hoạt động từ năm 2016; khu B có diện tích 2.519 m2, hoạt động từ năm 2005. Tại Quyết định số 1621 ngày 3/6/2020 của UBND tỉnh Lào Cai có nội dung liên quan đến việc cải tạo, nâng cấp khu B chợ Cốc Lếu. Theo đó, từ nay đến năm 2025 sẽ nâng cấp, sửa chữa khu B đạt tiêu chuẩn chợ an toàn thực phẩm; bố trí khu vực dừng, đỗ xe ô tô đảm bảo nhu cầu của Nhân dân và du khách.

Cụ thể, khu vực trông, gửi xe tại mặt tiền khu B không nằm trong quy hoạch tổng thể chợ. Tuy nhiên do việc di chuyển xe vào hầm gây bất tiện cho người dân, du khách khi sang khu B, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh nên trong thời gian chờ chuyển đổi mô hình quản lý chợ và phương án xây lại toàn bộ khu B (dự kiến phương án sẽ được phê duyệt trong năm 2022), bãi đỗ xe này tạm thời vẫn được hoạt động hoàn toàn miễn phí, không có chuyện cho thuê như người dân phản ánh”.

Việc 2 gian hàng bán hoa quả tại khu vực mặt tiền khu B, Ban Quản lý chợ đã lập biên bản nhắc nhở nhiều lần và cho thời gian khắc phục, di dời, tuy nhiên khi không có lực lượng chức năng thì “đâu lại vào đấy”. Hiện nay, do chưa bố trí được vị trí cho các hộ kinh doanh này nên trong thời gian chờ đợi nâng cấp chợ, trước mắt Ban Quản lý sẽ giữ nguyên hiện trạng, quản lý chặt chẽ và không để phát sinh mới các trường hợp bán hàng sai quy định.

Ông Đoan cũng cho biết: Nội dung phản ánh về các hộ dân kinh doanh lấn chiếm lối lên xuống khu vực cầu thang thoát hiểm phía sau khu B là hoàn toàn đúng.

Tại khu vực này có 2 dãy nhà dân quay mặt vào tầng 1 cho thuê kinh doanh thường xuyên lấn chiếm hành lang, xả nước thải, rác ra 2 bên đường lên – xuống chợ gây mất mỹ quan, mất vệ sinh môi trường, đồng thời đây cũng là vị trí thoát hiểm, nếu xảy ra cháy, nổ thì sẽ gây bất cập cho công tác phòng cháy, chữa cháy. Ban Quản lý chợ đã nhiều lần giải quyết nhưng tình trạng này vẫn xảy ra. Do vậy, đề nghị UBND thành phố quan tâm sớm triển khai chủ trương mở rộng chợ, kết nối 2 khu A và B, chỉnh trang 4 mặt chợ Cốc Lếu theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố; tham mưu cho tỉnh sớm cải tạo, nâng cấp chợ Cốc Lếu để đảm bảo giải quyết triệt để những vướng mắc hiện nay.

Ngoài ra, để xây dựng không gian chợ văn minh, thân thiện, thời gian qua, Ban Quản lý chợ Cốc Lếu thường xuyên nhắc nhở tiểu thương sắp xếp gọn gàng hàng hóa tại các ki-ốt, quầy hàng, trả lại lối đi nội bộ, đường thông hè thoáng, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy… Bên cạnh việc chỉnh trang không gian chung, Ban Quản lý chợ đã và đang thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn hóa văn minh và các tiêu chí của chợ văn minh thương mại cho mọi hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ.

Sau khi thanh tra những vấn đề bất cập tại chợ Cốc Lếu, ngày 28/7/2020, UBND thành phố Lào Cai đã ban hành Quyết định số 05 về việc yêu cầu dừng hoạt động bãi đỗ xe tự phát tại hành lang khu B. Toàn bộ phương tiện phải đưa vào hầm để xe khu A của chợ để tạo không gian, mỹ quan đô thị và văn minh thương mại, đồng thời đảm bảo an toàn cho du khách khi đến mua sắm, tham quan (trong quy hoạch tổng thể, khu vực A và B chợ Cốc Lếu sử dụng chung một hầm đỗ xe có diện tích hơn 3.000 m2). Như vậy, việc trông giữ xe và cho các gian hàng bày bán tại mặt tiền khu B là không đúng quy định và sai với quy hoạch tổng thể chợ, từ đó gây mất mỹ quan không gian chợ, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh chung. Trong thời gian chờ đợi nâng cấp, Ban Quản lý chợ cần có phương án quản lý, lập lại trật tự tại chợ, đồng thời tổ chức đối thoại, thống nhất với các hộ kinh doanh trên tinh thần công khai, minh bạch, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://baolaocai.vn/bai-viet/360243-tieu-thuong-cho-coc-leu-buc-xuc-vi-khong-gian-chung-bi-lan-chiem

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!