Hưng YênPháp LuậtXem Nhanh

Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hưng Yên đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý nhằm bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở này.

      Thời gian gần đây, tại một số địa phương trên cả nước đã xảy ra các vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó có những vụ cháy gây thiệt hại lớn vền người và tài sản, điều này đã và đang cho thấy một số bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy, là hồi chuông cảnh tỉnh cho các chủ cơ sở. Điển hình là 2 vụ cháy thương tâm xảy ra vào ngày 6/9 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke An Phú trên đường Trần Quang Diệu, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, làm hơn 30 người tử vong và vụ cháy xảy ra vào ngày 01/8 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy khiến 3 chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an thành phố Hà Nội hy sinh đã khiến dư luận vô cùng bàng hoàng và xót xa. Với đặc thù kết cấu không gian kín, cách âm, nhiều thiết bị điện công suất lớn lại sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa, nên khi xảy ra hỏa hoạn sự tàn phá là rất lớn, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn. Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hưng Yên đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý nhằm bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở này.

      Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke là địa điểm cần được kiểm soát nghiêm ngặt về phòng cháy, chữa cháy bởi khi xảy ra cháy thường là cháy lớn, khó dập lửa, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những sơ hở, thiếu sót, hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện, thành phố, thị xã tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện PCCC và CNCH. Thường xuyên nắm bắt tình hình, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phòng chống cháy, nổ, sự cố xảy ra trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Đồng chí Thượng úy Nguyễn Nguyện Hoàng – Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của tình hình các vụ cháy nổ trên địa bản cả nước, đặc biệt là các vụ cháy lớn xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trong thời gian vừa qua, Đội công tác phòng cháy – phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã chủ động phục vụ lãnh đạo đơn vị tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung chỉ đạo Công an huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác quản lý Nhà nước về PCCC. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thực hiện nghiêm các quy định về PCCC và CNCH, đầu tư trang thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, phối hợp kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Qua công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện các tồn tại, thiếu sót để chấn chỉnh, hướng dẫn cơ sở khắc phục; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về PCCC và CNCH, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn tỉnh trong thời gian tiếp theo”.

          Ngày 8/9/2022, Công an thành phố Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn. Hiện, thành phố Hưng Yên có 16 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Thiếu tá Nguyễn Văn Bắc – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hưng Yên cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Công an thành phố Hưng Yên, Đội đã xây dựng Kế hoạch, rà soát và tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung triển khai kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC, CNCH tại các cơ sở, như: việc bảo đảm các lối thoát nạn, hệ thống trang, thiết bị PCCC… Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC.”

          Anh Hoàng Quốc Dương (chủ quán karaoke Sao Việt, xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên) cho biết: “Chúng tôi thường xuyên được lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh, Công an thành phố Hưng Yên kiểm tra, tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH. Chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về PCCC nhằm đảm bảo an toàn cho cơ sở và khách hàng đến sử dụng dịch vụ”.

Công an thành phố Hưng Yên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn

          Hỏa hoạn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke được đánh giá rất khó để dập nhanh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ là do thiết kế phòng hát không đảm bảo an toàn về PCCC. Đa phần các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đều thiết kế phòng hát cách âm rất cao, không gian trong và ngoài đều kín. Điều này khiến người bên ngoài khó nhận biết đám cháy trong phòng hát và người bên trong phòng cũng không định hình được những mối nguy hại cháy nổ bên ngoài.

          Với phương châm “lấy phòng ngừa là chính, phòng còn hơn chống”, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng Công an, đề nghị các chủ cơ sở và khách hàng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC. Trong đó, chủ cơ sở phải thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; trang bị đầy đủ thiết bị, phương tiện chữa cháy ban đầu, thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân viên kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn đặc biệt là tuyên truyền kỹ năng cho nhân viên tại cơ sở cách xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra. Kiểm tra hệ thống điện, tuyệt đối không tự ý đấu nối thêm các thiết bị gây chập cháy, quá tải, ngắt nguồn điện các phòng khi không sử dụng. Khi cải tạo sửa chữa phải đảm bảo an toàn về PCCC, chỉ được thực hiện việc sửa chữa khi công tác PCCC đã đảm bảo và thường xuyên có người giám sát việc thi công. Qua đó, góp phần để các cơ sở hoạt động an toàn, phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh cho người dân.

Nguồn: http://congan.hungyen.gov.vn/tang-cuong-kiem-tra-cong-tac-phong-chay-chua-chay-tai-cac-co-so-kinh-doanh-dich-vu-karaoke-c217544.html

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cửa khẩu QT Lào Cai

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Xuân Tăng, Tp.Lào Cai