Đời SốngSức KhỏeXem Nhanh

Nữ sinh 15 tuổi tổn thương tủy cổ vì dùng bóng cười liên tục 10 ngày

Mới đây, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) điều trị cho nữ sinh 15 tuổi bị tổn thương tủy cổ, yếu tay chân do ngộ độc bóng cười.

Thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, em V.T.L.A (15 tuổi, trú tại Quảng Ninh) được gia đình đưa đến khám tại bệnh viện trong tình trạng tê bì hai tay, hai chân tê bì, yếu dần, đi lại khó khăn kèm theo sụt cân nhiều.

Được biết, trước đó, em A. đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả.

Một nữ sinh nhập viện vì ngộ độc bóng cười (ảnh minh họa)

Tại bệnh viện, sau khám và chụp cộng hưởng em A. được chẩn đoán bệnh rễ thần kinh tủy sống cổ, theo dõi do ngộ độc khí cười N20. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị tại Khoa Thần kinh – Phục hồi chức năng.

Theo bác sĩ chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận không ít trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí N2O do sử dụng bóng cười dài ngày. Các triệu chứng thần kinh chủ yếu thường gặp như tê bì, yếu hoặc yếu nhẹ tay chân, đi lại không vững có hoặc không có tổn thương tủy cổ…

Nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây cười, hưng phấn thoáng qua. Nếu sử dụng N2O với số lượng lớn, trong thời gian dài ngày có thể gây nhiễm độc hệ thần kinh, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực. Người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12…

Nghiêm trọng hơn gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể, tử vong. Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp.

Tại Việt Nam, N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh. N2O chưa được liệt vào mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP và nước ta cũng chưa có quy định xử phạt cụ thể cho người sử dụng bóng cười mà mới chỉ có chế tài cho những cơ sở kinh doanh bóng cười.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/nu-sinh-15-tuoi-ton-thuong-tuy-co-vi-dung-bong-cuoi-lien-tuc-10-ngay-d588161.html

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!