Du LịchLào CaiXem Nhanh

Những bước cần chuẩn bị khi thông quan cửa khẩu Việt – Trung


Những bước cần chuẩn bị khi thông quan cửa khẩu Việt – Trung

Những ngay đầu Xuân năm mới, nhiều người lựa chọn Trung Quốc, lối qua cửa khẩu Lào Cai để du xuân. Tuy nhiên phải chờ nhiều giờ để làm thủ tục vì không có sự chuẩn bị trước.

Những ngày đầu năm mới, lượng du khách từ khắp mọi miền tổ quốc có nhu cầu xuất - nhập cảnh sang Trung Quốc du xuân tăng cục bộ.
 

Ngay khi cửa khẩu được khôi phục toàn diện hoạt động thông quan sau 3 năm dịch bệnh, lượng người có nhu cầu xuất – nhập cảnh sang Trung Quốc tăng đột biến. 

Theo ghi nhận của PV, những ngày đầu năm mới, lượng du khách xuất – nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 1 tại Lào Cai diễn ra tấp nập. Từng đoàn du khách xếp hàng dài khu vực làm thủ tục xuất cảnh để làm thủ tục sang phía Hà Khẩu (Trung Quốc) du xuân. 

Chị Nguyễn Thị Hồng (ở TP Yên Bái) sang thăm thị trấn Hà Khẩu (Trung Quốc) chiều ngày 28.1 (mùng 7 Tết) cho biết, chị cùng nhóm bạn rủ nhau đi từ sớm nhưng phải xếp hàng gần 3 tiếng đồng hồ để hoàn thiện thủ tục xuất – nhập cảnh.Những ngày đầu năm mới, lượng du khách từ khắp mọi miền tổ quốc có nhu cầu xuất – nhập cảnh sang Trung Quốc du xuân tăng cục bộ.

Theo chị Hồng, do yêu cầu về giấy thông hành và khai báo y tế nên phải chờ khá lâu. Không những vậy, mọi người khắp nơi đều đổ dồn về đây đi du xuân nên nếu không có sự chuẩn bị từ trước sẽ phải chờ đợi rất lâu. 

Cũng giống chị Hồng, anh Phạm Ngọc Bằng (TP Lào Cai) sang Hà Khẩu đi du lịch, tuy nhiên do ở gần cửa khẩu và thường xuyên qua lại nên thông thuộc các bước, việc xuất – nhập cảnh diễn ra thuận lợi. 

Anh Bằng chia sẻ, đối với những ai khi lần đầu sang Trung Quốc thì nên đi vào ngày thường, khai báo y tế trước trên app wechat cho thuận lợi; mang theo 2 – 3 khẩu trang để đảm bảo công tác phòng chống dịch; Ngoài ra mang sẵn căn cước công dân nếu đi bằng giấy thông hành xuất nhập cảnh do Việt Nam cấp; đổi sẵn tiền Trung Quốc từ Việt Nam….

Vị du khách này tâm sự, hiện cũng có nhiều dịch vụ như làm giấy thông hành, sổ hộ chiếu nhưng mọi người cần chọn lựa những đơn vị có uy tín. Du khách lựa chọn sang Trung Quốc du xuân từ Việt Nam chủ yếu là những người trẻ tuổi.

Hiện có nhiều dịch vụ như nhận làm giấy thông hành, nhận quét mã QR wechat tại cửa khẩu.

Đặc biệt, hiện còn có thêm dịch vụ quét mã QR wechat (tức khai báo y tế giúp) với giá 50.000 đồng/người để mọi người có thể tham khảo và không mất công chờ khai báo.

Theo anh Bằng, vấn đề khai báo y tế theo quy định mất rất nhiều thời gian vì ở cả 2 nước đều yêu cầu. Tuy nhiên, để thuận lợi cho du khách thì có 2 cách, một là cài app qua wechat, hai là khai báo thủ công viết tay trên mẫu in giấy. 

Cửa tiếp theo là viết giấy ghi tên tuổi, địa chỉ theo giấy thông hành được cấp. Anh Bằng cho biết, tốt nhất là nên chuẩn bị trước bút viết để không phải chờ nhau. 

Khi hoàn thiện các thủ tục, đến việc ghi giấy thông hành, người Việt Nam sẽ tự viết nên cũng cần chuẩn bị mang theo bút để không phải chờ đợi lâu. 

Thêm nữa, lúc đóng dấu nhập cảnh vào Trung Quốc cần tuân thủ quy định phòng chống dịch nghiêm ngặt, không nói chuyện, chụp hình nếu chưa được phép.Hiện có nhiều dịch vụ như nhận làm giấy thông hành, nhận quét mã QR wechat tại cửa khẩu.

Ngoài ra, du khách cũng lưu ý, khi vào trong thị trấn Hà Khẩu (Trung Quốc) nếu mua gì, ăn uống gì, mọi người nên hỏi giá cả trước.

Tuy nhiên, theo những du khách đã qua du lịch tại đây chia sẻ thì dịp này, phía Hà Khẩu vẫn đang nghỉ Tết nên nếu sang chủ yếu để xem bắn pháo hoa hay ăn uống chứ chưa có nhiều hoạt động du lịch gì nên mọi người cần cần nhắc.

Trước đó, theo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023, tổng số người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu đạt 7.007 lượt người. Trong đó, xuất cảnh đạt 3.519 người, nhập cảnh đạt 3.488 người.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nhung-buoc-can-chuan-bi-khi-thong-quan-cua-khau-viet-trung-1142592.ldo?fbclid=IwAR3zY1GOmNzoDc3fdnlgNduzUzv_4zl4nBdda5GUIunJpgLKqsikPUDQu4Q&mibextid=5zvaxg

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cửa khẩu QT Lào Cai

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Xuân Tăng, Tp.Lào Cai