Hưng YênPháp LuậtXem Nhanh

Nhiều chuyển biến tích cực từ việc áp dụng camera “phạt nguội”

Từ đầu tháng 7/2022, Công an tỉnh Hưng Yên bắt đầu áp dụng xử phạt qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, đã có hơn 350 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử lý. Đặc biệt, tại các “điểm đen” giao thông trên tuyến QL.39, QL.5, QL.38B qua địa phận tỉnh, số trường hợp vi phạm và số vụ tai nạn giao thông đều giảm. Điều này cho thấy, việc lắp đặt, đầu tư hệ thống camera giám sát là cần thiết và cần được mở rộng.

Hệ thống camera giám sát xử lý vi phạm góp phần đảm bảo an toàn giao thông

Theo báo cáo kết quả xử lý hành vi vi phạm giao thông qua hệ thống giám sát tự động bằng camera trên một số tuyến giao thông trọng điểm của phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Hưng Yên, Công an thị xã Mỹ Hào và Công an thành phố Hưng Yên, từ ngày 1/7 đến nay, các đơn vị đã phát hiện và lập biên bản xử phạt hơn 350 trường hợp vi phạm, trong đó có 17 trường hợp vi phạm tốc độ, hơn 300 trường hợp không chấp hành tín hiệu đèn giao thông… Ngoài ra, đã xác định hàng trăm trường hợp vi phạm, tra cứu tại đội quản lý xe, xác minh để tiến hành gửi thông báo cho người vi phạm.

Hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được lắp đặt tại 7 điểm trên các tuyến: QL.5, QL.39, QL.38B với 4 vị trí giám sát tốc độ, 10 vị trí giám sát đèn tín hiệu giao thông, 8 vị trí nhận diện biển số xe ghi các lỗi như: Lấn làn, đi sai phần đường, dừng, đỗ sai quy định, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông… Cùng với những chuyển biến tích cực trong ý thức tham gia giao thông, việc sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông trên những tuyến giao thông trọng điểm còn mang lại những lợi ích thiết thực khác cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện các trường hợp gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy, hay việc sử dụng biển số giả trong việc tham gia giao thông cùng với một số vụ việc liên quan tới an toàn giao thông và trật tự xã hội trên địa bàn…

Phòng CSGT – Công an tỉnh Hưng Yên theo dõi các phương tiện tham gia giao thông qua hệ thống camera giám sát giao thông

Tại ngã tư Phố Nối, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, mật độ phương tiện luôn trong tình trạng đông đức, tình trạng người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ xảy ra khá phổ biến, nhất là vào ban đêm. Tuy nhiên, từ khi lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông tại ngã tư này, nhiều trường hợp vượt đèn đỏ đã được lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt kịp thời. Qua đó, góp phần tạo tính răn đe, từng bước giúp người điều khiển phương tiện nâng cao ý thức, tuân thủ tốt quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Ngã tư đường Nguyễn Văn Linh – Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên có lưu lượng phương tiện giao thông lớn, thường xuyên xung đột giữa 2 chiều. Thời gian trước đây, dù đèn giao thông đã chuyển sang tín hiệu màu đỏ, nhưng không ít phương tiện vẫn “cố” vượt qua ngã tư. Tuy nhiên, trong thời gian này, mặc dù không có sự xuất hiện của lực lượng chức năng, nhưng tại đây không còn tình trạng lấn vạch, vượt đèn đỏ như trước. Hầu hết các phương tiện nghiêm túc dừng đỗ trước vạch dừng và di chuyển đúng theo tín hiệu đèn giao thông.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Trần Hồng Tùng – Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, cho biết: Những ngày qua, ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông qua địa bàn thị xã được nâng lên rõ rệt. Các lỗi vi phạm về vượt đèn đỏ, cố di chuyển khi tín hiệu chuyển sang đèn vàng và các vi phạm về an toàn giao thông đã giảm hẳn. Căn cứ trên các số liệu về số lượng vi phạm khi đội CSGT xử lý hàng ngày, thì số vụ vi phạm đang giảm đi đáng kể.

Với việc thực hiện xử phạt qua hệ thống camera, tình trạng “chối lỗi” của người vi phạm giảm hẳn. Bởi các hình ảnh ghi lại vi phạm của người tham gia giao thông được ghi lại rất đầy đủ và rõ ràng ngay tại điểm xử phạt. Thượng tá Đinh Ngọc Tùng – Phó Trưởng phòng CSGT tỉnh Hưng Yên, cho biết: Việc sử dụng các thiết bị khoa học, kỹ thuật hiện đại đã giúp cho việc xử lý các vi phạm về trật tự giao thông trở nên minh bạch, rõ ràng hơn. Hiện nay, lực lượng chức năng đang tập trung xử phạt các trường hợp vi phạm qua camera giao thông đối với xe ô tô. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý quyết liệt với xe mô tô, xe gắn máy để giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Việc triển khai “phạt nguội” sẽ giảm tải áp lực của lực lượng CSGT trên đường, đồng thời góp phần nâng cao tinh thần tự giác của người dân tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát trực tiếp cũng cần được duy trì thường xuyên để tuyên truyền, nâng cao ý thức của tham gia phương tiện và kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống tai nạn giao thông, mất trật tự an ninh – xã hội trên địa bàn.

Nguồn: http://congan.hungyen.gov.vn/nhieu-chuyen-bien-tich-cuc-tu-viec-ap-dung-camera-phat-nguoi-c217543.html

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cửa khẩu QT Lào Cai

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Xuân Tăng, Tp.Lào Cai