Lào CaiPháp LuậtXem Nhanh

Lào Cai: Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke xin dừng hoạt động

Theo thống kê sau đợt ra quân kiểm tra của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) đã có 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke xin dừng hoạt động với nhiều lý do.

 
Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke.

Cụ thể, tại huyện Bát Xát, thực hiện tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn từ ngày 15/8 đến nay, đã có 8/16 cơ sở tự xin dừng hoạt động kinh doanh với các lý do: Không đủ điều kiện về phòng cháy, doanh thu thấp…

Một cơ sở kinh doanh karaoke tại huyện Bát Xát tự xin dừng hoạt động.

Huyện Bát Xát có tổng số 16 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó 12 cơ sở chuyên karaoke và 4 cơ sở kết hợp với lưu trú. Trong quá trình thực hiện tổng kiểm tra về công tác phòng cháy, chữa cháy, Công an huyện Bát Xát đã xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở với số tiền 4,4 triệu đồng về lỗi không tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy; nhắc nhở 5 cơ sở cần bổ sung các bình chữa cháy, nội quy, tiêu lệnh phòng cháy, chữa cháy…

Tại thị xã Sa Pa có 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó có 1 cơ sở kinh doanh do tỉnh quản lý, 7 cơ sở do thị xã quản lý và 12 cơ sở do các phường, xã quản lý. Trong quá trình kiểm tra, Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 2 cơ sở do không đảm bảo điều kiện về phòng cháy, chữa cháy; xử lý vi phạm hành chính 2 cơ sở thiếu điều kiện về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Kiểm tra các điều kiện về phòng cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke.

Ngày 14/9, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Thái Thành, tổ 5, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa- cơ sở chuyên kinh doanh karaoke do cấp tỉnh quản lý. Cơ sở kinh doanh này hoạt động từ năm 2018 có quy mô 6 tầng nổi và 2 tầng âm, khung bê tông cốt thép chịu lực, có 11 phòng hát. Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về các nội dung: Không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định; không duy trì chế độ hoạt động thường xuyên của phương tiện chiếu sáng sự cố, thoát nạn và sử dụng người chưa được cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy làm lực lượng chữa cháy cơ sở.

 

Trong quá trình kiểm tra những ngày qua, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) và công an các huyện, thị xã, thành phố đã phát hiện nhiều thiếu sót, sai phạm của các cơ sở kinh doanh. Sau khi được nhắc nhở, nhiều cơ sở kinh doanh  xin được sửa chữa, bổ sung để tiếp tục kinh doanh, bởi đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất.

 

Theo thống kê đến ngày 21/9, lực lượng chức năng đã thực hiện kiểm tra 180 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, xử lý vi phạm hành chính 22 cơ sở với tổng số tiền 125 triệu đồng. Đặc biệt, đã tạm đình chỉ hoạt động 6 cơ sở kinh doanh; có 36 cơ sở xin dừng hoạt động kinh doanh với nhiều lý do. Trong tổng số 180 cơ sở kinh doanh karaoke thì có 10 cơ sở do tỉnh quản lý; 74 cơ sở do các thị xã, huyện, thành phố quản lý và 96 cơ sở do cấp xã, phường quản lý.

 

Qua kiểm tra thực tế của cơ quan chức năng cho thấy, công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke hiện nay trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều vấn đề đáng bàn. Do đó, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như những vụ cháy cơ sở karaoke vừa qua tại một số tỉnh, thành thì ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các chủ cơ sở kinh doanh hay khách hàng cũng cần chấp hành nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có hoả hoạn.

Kiểm tra hệ thống báo cháy tự động được lắp đặt tại cơ sở kinh doanh karaoke.

Ngày 31/8/2022, UBND tỉnh đã có Công điện số 4062/UBND-NC về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả Công văn số 1657 của UBND tỉnh ngày 27/4/2022 về tăng cường thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tổ chức đợt tổng kiểm tra các cơ sở an toàn về phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các trường hợp vi phạm theo quy định tại Điều 17 Nghị định 136/2020/NĐ-CP; đồng thời tăng cường tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tới người dân…

Nguồn: https://www.baolaocai.vn/bai-viet/360638-nhieu-co-so-kinh-doanh-karaoke-xin-dung-hoat-dong?fbclid=IwAR3BRe4E0Uiw2qwFqpcKkqxPQ3JfMe02OYYr6lgqS-JdpHkcYkaHP4u2PAA

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!