Lào CaiPháp LuậtXem Nhanh

Lào Cai mở đợt kiểm tra cao điểm các cơ sở karaoke

Lực lượng liên ngành trực thuộc Công an tỉnh Lào Cai, Công an thành phố Lào Cai và chính quyền cấp xã, phường mở đợt kiểm tra cao điểm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trong toàn tỉnh, bắt đầu từ ngày 9/9.

Bước đầu kiểm tra cho thấy các tồn tại phổ biến liên quan đến hành lang thoát hiểm; thiết bị cảnh báo, phòng cháy, chữa cháy; hệ thống điện, âm thanh, ánh sáng…

lao cai mo dot kiem tra cao diem cac co so karaoke hinh anh 1
Lào Cai mở đợt tổng rà soát cơ sở kinh doanh karaoke từ 9/9

Anh Nguyễn Bá Toàn, chủ cơ sở karaoke Nguyệt Anh trên đường An Dương Vương, thành phố Lào Cai chia sẻ, việc kiểm tra của lực lượng chức năng còn giúp tìm ra những điểm cần khắc phục, cả những nội dung cần điều chỉnh cho phù hợp quy định mới.

Bản thân cơ sở cũng mong muốn điều đó vì phải gánh trách nhiệm rất cao trong phòng, chống cháy nổ, bảm đảm an toàn cho khách hàng bởi môi trường karaoke thường tập trung đông người và hầu hết khách đến hát đều đã sử dụng đồ uống có cồn.

“Chị em, anh em chưa bia, rượu là không hát được. Mọi người có một thói quen chung, cứ phải có rượu, bia một chút vào vui vui lên mới đi hát. Phải 90 – 95% khách như vậy”- anh Toàn nói.

Anh Toàn cũng cho rằng, ngoài việc chủ cơ sở phải sâu sát, bản thân khách hàng cũng phải để ý, tránh tự mình hại mình cũng như ảnh hưởng tới xung quanh. Vì vật dụng trong phòng hát không phải mọi thứ đều chịu lửa, nhất là hệ thống ghế sofa chủ yếu làm bằng da bọc mút, khó thay thế bằng vật liệu khác.

lao cai mo dot kiem tra cao diem cac co so karaoke hinh anh 2
Toàn tỉnh Lào Cai có 155 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Theo Đại tá Bùi Hồng Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – Công an tỉnh Lào Cai, không chỉ từ vụ việc ở Bình Dương, sau vụ cháy quán karaoke trên phố Quan Hoa (Cầu Giấy – Hà Nội) hồi đầu tháng 8, UBND tỉnh Lào Cai đã ra văn bản chỉ đạo, tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ.

Từ 15/8, một đợt tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường cũng đã được triển khai. Lũy kế đến thời điểm hiện tại, Lào Cai đã có 31 cơ sở bị tạm đình chỉ và 2 cơ sở bị đình chỉ.

“Đợt này, trên quan điểm hết sức nghiêm túc, khẩn trương, tỉ mỉ, chúng tôi sẽ rà soát lại toàn bộ, phúc tra lại kết quả kiểm tra trước đó để đánh giá tổng quan những rủi ro tiềm ẩn đối với loại hình kinh doanh này, từ đó có chỉ đạo tháo gỡ, giải quyết dứt điểm, hạn chế thấp nhất xảy ra cháy nổ” – Đại tá Bùi Hồng Tuấn nhấn mạnh.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 155 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó 1/3 tập trung ở trung tâm thành phố. Theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ, với quy mô các cơ sở ở Lào Cai chủ yếu phân cấp hết về cho UBND xã, phường quản lý các điều kiện liên quan đến an toàn phòng cháy, chữa cháy.

lao cai mo dot kiem tra cao diem cac co so karaoke hinh anh 3
Các quán karaoke bắt buộc phải có lối thoát hiểm thứ 2

Theo ông Nguyễn Trọng Đoan, Chủ tịch UBND phường Cốc Lếu, một trong số địa bàn sầm uất nhất của thành phố Lào Cai với trên 23.000 dân, sau phân cấp, bàn giao, chính quyền địa phương và các đơn vị phối hợp cũng đã triển khai kiểm tra được 90% cơ sở kinh doanh bao gồm dịch vụ karaoke, chủ yếu mới chỉ nhắc nhở, yêu cầu ký cam kết nhưng thực tế phát sinh không ít bất cập.

“Một là rất khó khăn về bố trí con người để đi kiểm tra vì phường vẫn còn nhiều nhiệm vụ khác chứ không riêng phòng cháy, chữa cháy. Hai là phường không có cán bộ được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ, chỉ qua tập huấn và tự nghiên cứu là chính nên quá trình thực hiện còn khó khăn, ví dụ như việc đọc lỗi, áp lỗi, lập biên bản xử lý vi phạm”- ông Đoan nói.

Chủ tịch UBND phường Cốc Lếu cho rằng, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của toàn dân nên thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh vai trò của các đội phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở cùng các mô hình liên kết khu dân cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn phòng cháy, chữa cháy./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/lao-cai-mo-dot-kiem-tra-cao-diem-cac-co-so-karaoke-post954946.vov

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cửa khẩu QT Lào Cai

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Xuân Tăng, Tp.Lào Cai