Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Lào Cai còn gần 200 hộ dân trong vùng thiên tai nguy hiểm

Rà soát của cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cho thấy, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn gần 200 hộ dân nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm.

Trong tổng số 201 hộ dân đang sinh sống trong khu vực thiên tai nguy hiểm phải di dời trong năm 2023 ở Lào Cai, đến hết 30/6 mới di chuyển được 7 hộ, còn lại 194 hộ.

Số hộ cần cấp bách di dời đang nằm nhiều nhất ở các huyện: Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn, Mường Khương, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai.

Vào tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch bố trí, sắp xếp dân cư nông thôn, bao gồm số hộ dân trong vùng thiên tai nguy hiểm này.

lao cai con gan 200 ho dan trong vung thien tai nguy hiem hinh anh 1
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai chủ động ứng phó với bão số 1. (Ảnh: Minh họa: KT)

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, trong quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn như: sự chồng chéo trong hướng dẫn của trung ương; quỹ đất bố trí dân cư ở miền núi rất hạn chế; mức hỗ trợ di chuyển nhà cửa cho các hộ dân ít ỏi chỉ vài chục triệu đồng…

“Hiện nay, các dự án sắp xếp dân cư tập trung đều phải thực hiện bằng nguồn lực đầu tư công, trong khi đây đều là những dự án hết sức cấp bách, nếu đầu tư công có những dự án kéo dài tới 2 – 3 năm thì cũng ảnh hưởng rất lớn”, ông Đỗ Văn Duy nói.

Theo chỉ đạo tại Công điện hỏa tốc của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai về việc chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với bão số 1, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển, sơ tán kịp thời ra nơi an toàn, có biện pháp cưỡng chế đối với trường hợp không di chuyển.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/lao-cai-con-gan-200-ho-dan-trong-vung-thien-tai-nguy-hiem-post1033486.vov

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cửa khẩu QT Lào Cai

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Xuân Tăng, Tp.Lào Cai