Lào CaiPháp LuậtXem Nhanh

Lào Cai: Bán người yêu lấy 10 triệu đồng

Ngày 1/8, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này đã triệt phá thành công đường dây tán tỉnh phụ nữ, ngỏ lời yêu, đưa về thăm gia đình rồi bán sang nước ngoài. 

Đối tượng Hoàng Thị Duyến tại cơ quan điều tra. Ảnh: Trung Dũng
Đối tượng Hoàng Thị Duyến tại cơ quan điều tra. Ảnh: Trung Dũng.
Áp giải đối tượng Sùng A Sì về CQĐT. Ảnh: Trung Dũng
Áp giải đối tượng Sùng A Sì về CQĐT. Ảnh: Trung Dũng.

Trước đó, ngày 11/7/2023, Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiếp nhận đơn trình báo của chị Lý Thị M. (20 tuổi, sinh năm 2003, dân tộc Mông, thường trú tại huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái) về việc mình bị một nhóm đối tượng lừa sang Trung Quốc để bán.

Căn cứ vào đơn trình báo của nạn nhân, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra, xác minh và phân công cán bộ điều tra, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định của pháp luật. Đến ngày 28/7/2023, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã triệu tập các đối tượng có liên quan để điều tra, xác minh làm rõ. Các đối tượng gồm: Thào A Dơ (35 tuổi, trú tại xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), Sùng A Sì (50 tuổi, trú tại xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) và Hoàng Thị Duyến (32 tuổi, trú tại xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Các đối tượng khai nhận: Khoảng giữa tháng 5/2023, qua điện thoại Hoàng Thị Duyến thống nhất, thoả thuận với một người đàn ông Trung Quốc tên Pao về việc tìm, đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán. Sau khi thoả thuận, thống nhất với Pao, Duyến đã điện thoại cho Sùng A Sì bảo Sì đi tìm phụ nữ Việt Nam để đưa sang Trung Quốc bán. Sùng A Sì nhất trí và điện thoại bảo Thào A Dơ, đi tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán. Sì nói với Dơ, mối đưa người sang Trung Quốc bán lấy chồng. Mỗi người phụ nữ đi Trung Quốc lấy chồng sẽ kiếm được khoảng 10 đến 20 triệu đồng.

Thào A Dơ bị dẫn giải đi thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Trung Dũng
Thào A Dơ bị dẫn giải đi thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Trung Dũng.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Dơ quen biết M. và bắt đầu tán tỉnh yêu đương. Dơ nói muốn lấy M. làm vợ, đến ngày 10/7/2023, Dơ điện thoại rủ M. lên Lào Cai thăm nhà Dơ. Dơ có nói với M. là gia đình Dơ có cửa hàng bán quần áo bên Trung Quốc, mục đích lừa, đưa M. sang Trung Quốc bán và M. đã đồng ý. Sau đó Dơ đi xe máy đến huyện Mù Cang Chải đón M. đưa lên Lào Cai. Dơ đã liên lạc với đồng bọn để làm giấy thông hành đưa M. sang Trung Quốc bán. Dơ đã giao M. cho Sì và Duyến để làm thủ tục đưa sang bên kia biên giới bán, khi đã làm xong giấy tờ để xuất cảnh sang Trung Quốc.

Duyến đã trực tiếp đưa M. xuất cảnh qua cửa khẩu sang Trung Quốc bàn giao cho Pao. Sau khi đến tới phòng trọ của Pao tại huyện Hà Khẩu, Trung Quốc, M. phát hiện mình bị lừa bán. Lợi dụng sơ hở của Pao, M. đã lén lấy sổ thông hành và trốn ra cửa khẩu về Việt Nam. Sau đó M. làm đơn tố giác các đối tượng lừa bán mình.

Căn cứ vào đơn tố giác của Lý Thị M. và kết quả điều tra, ngày 31/7/2023, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người, xảy ra tại phường Lào Cai, TP Lào Cai và tổ chức điều tra theo thẩm quyền.

(Theo báo Đại Đoàn Kết).

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Bản Cát Cát - Sa Pa, 1 người bị tấm bê tông...

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa