Lào CaiPháp LuậtXem Nhanh

Lào Cai: 4 người trong một gia đình chịu án vì bắt giữ người trái pháp luật

Ngày 11/9, tại Nhà văn hóa thôn Mường Hum, xã Mường Hum, Tòa án nhân dân huyện Bát Xát xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo Sùng A Tùng, Sùng A Lử, Sùng A Sính, Sùng A Giáo, cùng trú tại xã Pa Cheo (Bát Xát) về tội bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.

Đông đảo người dân xã Mường Hum và một số xã lân cận đã đến  phiên tòa.

Phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Sùng A Tùng.

Theo cáo trạng, do nghi ngờ Lý A Gúa có quan hệ nam nữ với Hầu Thị Chú (sống chung như vợ chồng với Tùng từ năm 2013), ngày 14/8/2021, Sùng A Tùng rủ anh họ là Sùng A Lử đi bắt giữ Lý A Gúa. Khi đến nhà Hầu Thị Chú, Tùng thấy Gúa và Chú đang ngồi trước cửa nhà, Tùng và Lử đã khống chế Gúa, rồi gọi cho bố đẻ của mình là Sùng A Sính. Sau khi nhận được điện thoại của con trai, Sùng A Sính cùng Sùng A Giáo (em trai Tùng) đến nhà Hầu A Chú. Lúc này, Tùng nảy sinh ý định đòi Gúa bồi thường 60 triệu đồng, nên nhóm 3 người (Tùng, Giáo, Lử) đã trói tay áp giải Gúa về nhà Lử giam giữ.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Vì không đủ tiền bồi thường, gia đình Gúa đã xin giảm còn 50 triệu đồng và được Tùng đồng ý. Tùng trực tiếp nhận tiền từ người nhà Gúa. Trong quá trình khống chế, nhóm của Tùng đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Lý A Gúa.

Ngày 16/8/2021, Lý A Gúa đã có đơn trình báo tại Công an xã Trung Lèng Hồ.

Phiên tòa thu hút sự theo dõi của đông đảo người dân.

Sau quá trình điều tra của cơ quan chức năng, Sùng A Tùng, Sùng A Lử, Sùng A Sính bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản; Sùng A Giáo bị truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật.

Lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng cao Bát Xát.

Tại phiên tòa xét xử, căn cứ vào điều khoản tại Bộ luật hình sự, lời khai của bị cáo, xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Tòa án nhân dân huyện Bát Xát tuyên phạt bị cáo Sùng A Tùng 4 năm 6 tháng tù giam; Sùng A Lử 4 năm 1 tháng tù giam; Sùng A Sính 3 năm 2 tháng tù giam; Sùng A Giáo 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cũng tại phiên tòa, các ngành chức năng lồng ghép tuyên truyền chính sách, pháp luật cho nhân dân xã Mường Hum và một số xã lân cận.

Nguồn: https://baolaocai.vn/bai-viet/360342-4-nguoi-trong-mot–gia-dinh-chiu-an-vi-bat-giu-nguoi-trai-phap-luat?fbclid=IwAR3YyxAMJ_SISGD-Q7z0kGMmVY8Qr-Z9u8zud0n8zmQ1XgEM2cyZKQG1T94

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cửa khẩu QT Lào Cai

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Xuân Tăng, Tp.Lào Cai