Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Khu sinh thái không phép ở Lào Cai hoạt động bất chấp lệnh tháo dỡ

Dù nhiều lần lập biên bản yêu cầu tháo dỡ và ra thông báo tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất rừng nhưng khu sinh thái Happy Farm vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo tài liệu từ cơ quan chức năng, chủ đất của khu du lịch Happy Farm (thôn Sơn Mãn 1, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai) là ông Nguyễn Văn Tuấn (quê Việt Hồng, Trấn Yên, Yên Bái) hiện có hộ khẩu thường trú tại tổ 28 phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.
Theo tài liệu từ cơ quan chức năng, chủ đất của khu du lịch Happy Farm (thôn Sơn Mãn 1, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai) là ông Nguyễn Văn Tuấn (quê Việt Hồng, Trấn Yên, Yên Bái) hiện có hộ khẩu thường trú tại tổ 28 phường Cốc Lếu, TP Lào Cai.
Trong các ngày 9/5 và 10/5/2022, UBND xã Vạn Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xác định ông Nguyễn Văn Tuấn đã tự ý đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình như tượng hình người, trụ cối xay gió, nhà chòi, công trình, trồng hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan phục vụ cho hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ du lịch và san tạo mặt bằng trên đất rừng sản xuất.
Trong các ngày 9.5 và 10.5, UBND xã Vạn Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xác định ông Nguyễn Văn Tuấn đã tự ý đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình như tượng hình người, trụ cối xay gió, nhà chòi, công trình, trồng hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan phục vụ cho hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ du lịch và san tạo mặt bằng trên đất rừng sản xuất.
UBND xã Vạn Hòa đã thông báo cho chủ đất dừng các hoạt động thi công, tự ý tháo dỡ công trình và khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu. Mặc dù đã được gửi thông báo đến 3 lần nhưng các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.
UBND xã Vạn Hòa đã thông báo cho chủ đất dừng các hoạt động thi công, tự ý tháo dỡ công trình và khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu. Mặc dù đã được gửi thông báo đến 3 lần nhưng các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.
Theo ghi nhận của PV, những ngày đầu tháng 10, khu sinh thái Happy Farm vẫn hoạt động đón khách du lịch một cách công khai, bất chấp những văn bản của UBND xã cũng như của UBND TP Lào Cai.
Theo ghi nhận của PV, những ngày đầu tháng 10, khu sinh thái Happy Farm vẫn hoạt động đón khách tham quan, nghỉ dưỡng một cách công khai, bất chấp những văn bản của UBND xã cũng như của UBND TP Lào Cai.
Trước đó, Ngày 18.5, UBND thành phố Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Tuấn về hai sai phạm. Đó là tự ý chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích là 229,99 m2. Hành vi thứ 2 là việc hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình, tự ý san tạo mặt bằng trên đất rừng sản xuất là 2.914 m2.
Trước đó, ngày 18.5, UBND thành phố Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Tuấn về hai sai phạm. Đó là tự ý chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích là 229,99 m2. Hành vi thứ 2 là việc hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình, tự ý san tạo mặt bằng trên đất rừng sản xuất là 2.914 m2.
UBND TP Lào Cai cũng yêu cầu ông Nguyễn Văn Tuấn tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, khôi phục hiện trạng đất ban đầu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, phía doanh nghiệp không những khắc phục hậu quả mà còn ngang nhiên mở rộng các hoạt động dịch vụ kinh doanh du lịch tại đây.
UBND TP Lào Cai cũng yêu cầu ông Nguyễn Văn Tuấn tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, khôi phục hiện trạng đất ban đầu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, phía doanh nghiệp không những không khắc phục hậu quả mà còn ngang nhiên mở rộng các hoạt động dịch vụ kinh doanh du lịch tại đây.
Thậm chí còn một số hạng mục trong khu sinh thái mở rộng múc đất rừng bê tông hóa hầu hết hệ thống đường đi lại, hay hủy hoai đất rừng để làm sân trượt cỏ.
Thậm chí còn một số hạng mục trong khu sinh thái mở rộng múc đất rừng bê tông hóa hầu hết hệ thống đường đi lại, hay hủy hoại đất rừng để làm sân trượt cỏ.
Không những vậy, còn quảng cáo rầm rộ để thu hút du khách đến đây tham quan, nghỉ dưỡng.
Không những vậy, khu sinh thái này còn quảng cáo rầm rộ để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Dự án Happy Farm Lào Cai - cho biết, khu sinh thái Happy Farm được cấp giấy chứng nhận cho loại hình trang trại tổng hợp từ năm 2016. Trang trại có tổng diện tích 30ha, đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho toàn bộ khu vực nhà sàn sang đất ở. Còn số diện tích còn lại hiện đang làm văn bản để trình xin chuyển đổi sang đất kinh doanh và đất nông nghiệp khác.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Dự án Happy Farm Lào Cai – cho biết, khu sinh thái Happy Farm được cấp giấy chứng nhận cho loại hình trang trại tổng hợp từ năm 2016. Trang trại có tổng diện tích 30ha, đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho toàn bộ khu vực nhà sàn sang đất ở. Còn số diện tích còn lại hiện đang làm văn bản để trình xin chuyển đổi sang đất kinh doanh và đất nông nghiệp khác.
Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Lào Cai, hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành củng cố hồ sơ, ban hành quyết định cưỡng chế đối với các công trình xây dựng trái phép tại khu sinh thái này.
Theo thông tin từ UBND xã Vạn Hòa, hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành củng cố hồ sơ, ban hành quyết định cưỡng chế đối với các công trình xây dựng trái phép tại khu sinh thái này.

Nguồn: https://laodong.vn/photo/khu-sinh-thai-khong-phep-o-lao-cai-hoat-dong-bat-chap-lenh-thao-do-1102609.ldo

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!