Lào CaiPháp LuậtXem Nhanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Ngày 14/9/2022, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam với đối tượng Đặng Ồng Lai, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú tại xã Nậm Dạng (huyện Văn Bàn) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Đặng Ồng Lai khi bị bắt.

Trước đó, ngày 20/8/2022, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Lào Cai phát hiện, kiểm tra một số đối tượng điều khiển xe ô tô có hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” tại khu vực xã Cốc San (thành phố Lào Cai). Thấy bị phát hiện, các đối tượng điều khiển xe bỏ chạy, tổ công tác đã truy đuổi và bắt giữ được các đối tượng tại khu vực nút giao IC14 thuộc địa phận xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Tiếp đó, đã vận động một số đối tượng đến đầu thú.

Ngày 23/8/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, đồng thời ra quyết định khởi tố các bị can: Trần Văn Hợp, sinh năm 1984, thường trú tại xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng); Giàng Sử Dín, sinh năm 1993, thường trú tại xã Thanh Bình (huyện Mường Khương); Hoàng Văn Mạnh, sinh năm 1986, thường trú tại phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) cùng đồng phạm.

Điều tra mở rộng vụ án, ngày 8/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh tiếp tục khởi tố đối với 2 bị can: Lù Thị Vượng, sinh năm 1992, nơi thường trú: Xã Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương) và Chang Lão Bu, sinh năm 1991, nơi thường trú: Xã Xì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cùng đồng phạm về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định có 1 đối tượng tên là Đặng Ồng Lai, sinh năm 1993, thường trú tại xã Nậm Dạng (huyện Văn Bàn) là mắt xích quan trọng trong đường dây “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Đây là đối tượng đã cùng thực hiện hành vi phạm tội, nhưng sau khi đồng phạm bị bắt, Lai đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các địa phương trong và ngoài tỉnh truy bắt đối tượng. Quá trình truy bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn do đối tượng đã có tiền án về tội “Cướp tài sản và bắt giữ người trái phép” năm 2011 và tội “Trộm cắp tài sản” năm 2016 nên có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng.

Đến ngày 13/9/2022, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phát hiện địa điểm Đặng Ồng Lai lẩn trốn, đồng thời yêu cầu đối tượng đến cơ quan điều tra làm việc. Tại cơ quan điều tra, trước những bằng chứng không thể chối cãi, đối tượng đã khai nhận, vì mục đích vụ lợi nên đã liên hệ với một số đối tượng có liên quan để đưa, dẫn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau khi biết các đối tượng bị bắt, Lai đã bỏ trốn.

Ngày 14/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Ồng Lai.

Vụ án đang tiếp tục được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh mở rộng điều tra.

Nguồn: https://baolaocai.vn/bai-viet/360458-khoi-to-bat-tam-giam-them-1-doi-tuong-trong-duong-day-to-chuc-cho-nguoi-khac-nhap-canh-trai-phep

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!