Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Hơn 1000 lao động nhà máy gang thép Lào Cai đứng trước nỗi lo mất Tết

Do những khó khăn không thể tháo gỡ, tháng 5/2022 nhà máy Gang thép Lào Cai thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung phải dừng hoạt động. Hơn 1.000 lao động của nhà máy mất việc làm. Tất cả đều phải bươn trải tìm kế sinh nhai. Điều đáng nói hơn nữa là Tết Nguyên đán cận kề nhưng chưa biết bao giờ thì nhà máy mới khôi phục sản xuất.

Đìu hiu, vắng lặng, không bảo vệ trông coi. Đây là hình ảnh khu nhà ở tập thể dành cho công nhân nhà máy Gang thép Lào Cai. Không còn cách nào khác, nhiều người phải bỏ về quê. Một số bấu víu ở lại, cố gắng xoay xở bám trụ tại đây chờ ngày nhà máy hoạt động.

Chị VƯƠNG THỊ LIÊN, Công nhân nhà máy gang thép Lào Cai: “Ai nhờ công việc gì hoặc tìm những công việc gì tạm ý thuê từng ngày làm theo công nhật thì tôi sẽ đi làm để trang trải cuộc sống, lo cho hai cháu ăn học. Thiếu thốn thì cứ đi vay mọi người, người nọ, người kia xong đi làm lại trả.”

Bà PHAN THỊ LUYẾN, Thị trấn Tàng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: “Tết đến nơi rồi thì các con các cháu chỉ ngóng đến ngày Tết để bố mẹ mua cho bộ quần áo mới nhưng bây giờ lương mấy tháng nay thì không có tiền thì Tết chẳng biết các con, các cháu nó trông ngóng vào đâu được.”

Nhiều người hết kiên nhẫn đành chấp nhận bỏ việc để chuyển hướng khác. Tìm đủ mọi cách để tìm kế sinh nhai, cũng có người thành công, cũng có người thất bại, dẫn đến tình trạng vừa mất vốn lại vừa phải trả lãi ngân hàng.

Anh PHẠM NGỌC THÀNH, Xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: “Công việc nhà máy không đều nên em cũng nghỉ, cũng lên nhưng thời gian đầu cũng chưa đầu tư. Một thời gian sau thì mấy anh em hội nhóm rủ làm chung với nhau vì thời gian đấy đất đang sốt. Bây giờ chúng tôi cũng đang muốn bán thanh khoản nó đi, chịu lỗ nhưng mà cũng rất là khó.”

Phần lớn công nhân của nhà máy gang thép Lào Cai sau khi nghỉ việc rất khó để xin được một công việc mới thay thế. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm cuối năm, thị trường tuyển dụng việc làm cũng không còn sôi động do phía các công ty, đơn vị sản xuất kinh doanh ít có nhu cầu tuyển lao động mới.

Anh ĐÀO DUY KHIÊM, Xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:”Ở nhà cũng chỉ có làm vườn, trông con nhỏ. Cái ngành nghề đặc thù của tôi làm phân tích hóa, hóa học, đâm ra các công ty tuyển dụng nó ít. Nhân sự nó cũng ít nên xin việc rất khó.”

Theo cam kết từ phía nhà máy gang thép Lào Cai, những công nhân nghỉ việc sẽ được hưởng mức lương tối thiểu hàng tháng. Thế nhưng từ tháng 03/2022 đến nay, người lao động vẫn chưa được nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào. Thậm chí, ngay cả tiền bảo hiểm doanh nghiệp nợ người lao động tính đến nay đã hơn 20 tỷ đồng.

Nguồn: https://www.quochoitv.vn/hon-1000-lao-dong-nha-may-gang-thep-lao-cai-dung-truoc-noi-lo-mat-tet

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Bản Cát Cát - Sa Pa, 1 người bị tấm bê tông...

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa