Đời SốngPháp LuậtXem Nhanh

Đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia

Ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), bị đình chỉ chức vụ từ 14/6 để phục vụ thanh tra việc cung ứng điện.

Quyết định này được Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân ký và có hiệu lực từ 14/6.

Ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0). Ảnh: EVN
Ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0). Ảnh: EVN

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) là đơn vị lập, vận hành từ các khâu truyền tải đến phân phối điện, để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định. A0 cũng chịu trách nhiệm vận hành các nhà máy điện; khai thác, điều tiết hồ chứa; xử lý sự cố hệ thống điện 500 kV.

Bộ Công Thương từ ngày 10/6 thanh tra EVN về quản lý và cung ứng điện giai đoạn 1/2021 đến 6/2023. Việc thanh tra này thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu thanh tra làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện, vận hành hệ thống điện, huy động các nguồn điện (về kỹ thuật), tính công bằng và vấn đề truyền tải điện cũng như huy động các nguồn năng lượng tái tạo. Cùng với việc lập đoàn thanh tra, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu lập đoàn giám sát thanh tra.

Tuần trước, Hội đồng thành viên EVN cũng đưa ra Nghị quyết, giao Tổng giám đốc Trần Đình Nhân chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo, cung cấp hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của đoàn thanh tra Bộ.

Từ đầu tháng 6 tới nay, người dân Hà Nội cũng như các tỉnh thành miền Bắc thường xuyên bị mất điện. Lượng điện tiêu thụ bình quân cả nước đạt gần 820 triệu kWh một ngày trong tháng 5, tăng hơn 20% so với tháng 4. Riêng Hà Nội, điện tiêu thụ bình quân tháng 5 là hơn 75,4 triệu kWh, tăng 22,5% so với tháng 4. Đến 8/6, mức tiêu thụ bình quân đạt hơn 85,6 triệu kWh.

Thủy điện – một trong hai nguồn điện chính cung ứng cho miền Bắc đang sụt giảm huy động do hạn hán, các hồ thủy điện cạn nước. Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố khi huy động ở mức cao, cũng ảnh hưởng tới phát điện.

Bộ Công Thương cho hay miền Bắc sẽ thiếu 30,9-50,8 triệu kWh một ngày, và nguy cơ thiếu điện tại hầu hết giờ trong ngày.

Từ đầu tuần này, lưu lượng nước về các hồ thủy điện cải thiện, nhưng vẫn thấp nên nhiều nhà máy thủy điện lớn phía Bắc phát điện cầm chừng để tích nước, dự phòng cho đợt nắng nóng sắp tới.

Nguồn: https://vnexpress.net/dinh-chi-chuc-vu-giam-doc-trung-tam-dieu-do-he-thong-dien-quoc-gia-4617765.html?fbclid=IwAR2jvhEhKnJQ67Ep4-lbFCTDsMlw_RziR6bG_DMTVREQYaWDpz-O9-mJ1no

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cửa khẩu QT Lào Cai

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Xuân Tăng, Tp.Lào Cai