Giao ThôngPháp LuậtXem Nhanh

Cục Đăng kiểm phải sử dụng cả đăng kiểm viên bị khởi tố, được tại ngoại để đi làm

Trong bối cảnh thiếu hụt nghiêm trọng đăng kiểm viên hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phải sử dụng cả những đăng kiểm viên bị khởi tố nhưng được tại ngoại, áp dụng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú để vận hành lại 2 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết từ khi sự việc sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm xảy ra đến nay đã gần 5 tháng, sau Tết Nguyên đán, hàng loạt đơn vị đăng kiểm tiếp tục bị khám xét, khởi tố, bắt giữ. Trước việc thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực đăng kiểm viên, nguy cơ đứt gãy dẫn tới đổ vỡ hệ thống đăng kiểm xe cơ giới đang trở thành hiện hữu.

Cục Đăng kiểm phải sử dụng cả đăng kiểm viên bị khởi tố, được tại ngoại để đi làm - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm lo ngại nguy cơ đứt gãy hoạt động kiểm định xe cơ giới do thiếu nhân lực

Mặc dù công đoàn Cục Đăng kiểm đã dốc sức động viên tinh thần và vật chất hỗ trợ các đăng kiểm viên nhưng nhiều người vẫn không dám đi làm, nhiều nhân viên ốm, đổ bệnh vì quá mệt mỏi áp lực. Thậm chí, tại các đơn vị đăng kiểm của Cục đã có 7-8 người tự ý nghỉ việc và nhiều người khác làm đơn xin nghỉ đang chờ được giải quyết. Nếu tính chung các đơn vị đăng kiểm của sở Giao thông vận tải và tư nhân, con số này lên đến hàng chục người.

Theo ông An, việc thiếu hụt đăng kiểm viên đã khiến Cục Đăng kiểm Việt Nam phải sử dụng cả những đăng kiểm viên bị khởi tố nhưng được tại ngoại, áp dụng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú để vận hành lại 2 trung tâm đăng kiểm từng bị tạm dừng hoạt động ở Hà Nội là 29-01V và 29-06V. Số lượng các đăng kiểm viên này khoảng 12 người.

Đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đối với những đăng kiểm viên đã bị khởi tố, dù bị tạm giam hay tại ngoại, Cục vẫn đang trả tiền lương do vẫn chưa bị xét xử, còn quyền công dân và việc bố trí công việc để các đăng kiểm viên thực hiện nhiệm vụ của mình cũng không trái quy định pháp luật.

“Thế nhưng trong bối cảnh việc tuyển đăng kiểm viên gặp nhiều khó khăn cùng với việc rệu rã tinh thần của các đăng kiểm viên còn làm việc đã khiến hệ thống đăng kiểm xe cơ giới hiện nay đứng trước nguy cơ bị đứt gãy, thậm chí sụp đổ”- ông Nguyễn Tô An nói và nhấn mạnh nếu điều này xảy ra, đất nước, người dân sẽ là người phải gánh chịu thiệt thòi nhất, các phương tiện không được kiểm định xe đúng thời hạn, nguy cơ mất an toàn sẽ hiện hữu.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến nay, cả nước có tổng số 2.014 đăng kiểm viên, trong đó có 1.061 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. Trong tổng số 2.014 đăng kiểm viên thì số đăng kiểm viên còn đang làm việc trên toàn hệ thống khoảng 1.500 người. Tuy nhiên để duy trì hoạt động cho toàn bộ hệ thống kiểm định xe cơ giới cần ít nhất 1. 986 đăng kiểm viên. Như vậy, toàn hệ thống hiện nay đang thiếu khoảng 486 đăng kiểm viên.

Riêng các đơn vị đăng kiểm và phòng tham mưu thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, để thực hiện đầy đủ nhiệm vụ sẽ cần khoảng 240-250 đăng kiểm viên (trong đó cần ít nhất 90 đăng kiểm viên bậc cao). Tuy nhiên hiện nay thiếu khoảng 120 đăng kiểm viên (tương đương khoảng 50% số người cần có).

Báo cáo Phòng Kiểm định xe cơ giới – VAR (Cục Đăng kiểm Việt Nam), tính đến ngày 26-2, cả nước có 121/489 dây chuyền kiểm định phải tạm dừng hoạt động do đơn vị đang bị cơ quan công an điều tra, hoặc không đủ điều kiện hoạt động theo Nghị Định 139/2028/NĐ-CP hoặc tự đóng cửa.

Tại TP Hà Nội có tổng số 31 đơn vị đăng kiểm (với tổng 61 dây chuyền kiểm tra). Tuy nhiên, tới nay chỉ còn 16 đơn vị đăng kiểm còn hoạt động tương ứng với 31 dây chuyền kiểm tra, chiếm 53%. Dự báo số đơn vị dừng hoạt động sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới do thiếu nhân sự. Còn ở TP HCM, hiện có 19 đơn vị đăng kiểm (với 48 dây chuyền kiểm tra). Tuy nhiên hiện chỉ còn 11 đơn vị hoạt động tương ứng với 26 dây chuyền kiểm tra chiếm 54%.

Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo ngay trong tháng 3-2023, năng lực kiểm định của các trung tâm đăng kiểm còn lại hoạt động chỉ đạt 52% nhu cầu người dân tại Hà Nội và 53% tại TP HCM. Đặc biệt trong tháng 4, sẽ có thể ùn tắc nghiêm trọng hơn nữa và nguy cơ đứt gãy hệ thống kiểm định do năng suất kiểm tra chỉ đạt 31% nhu cầu kiểm định của người dân tại TP HCM.

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su/cuc-dang-kiem-phai-su-dung-ca-dang-kiem-vien-bi-khoi-to-duoc-tai-ngoai-de-di-lam-20230227112116071.htm

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!