Lào CaiPháp LuậtXem Nhanh

Công an TP Lào Cai ra quân xử lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ‘bóng cười’

Công an TP Lào Cai ra quân xử lý cơ sở kinh doanh dịch vụ 'bóng cười'

(PLVN) – Trước thực trạng các cơ sở kinh doanh dịch vụ “bóng cười” gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng nhất là thế hệ trẻ đang có dấu hiệu gia tăng gây ra nhiều hệ luỵ cho xã hội, Công an TP Lào Cai đang triển khai nhiều giải pháp xử lý vấn nạn này.

Nguy cơ và tác hại của việc sử dụng bóng cười

Theo Bộ Công an, “bóng cười” thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng, người sử dụng “bóng cười” đa số là giới trẻ, học sinh, sinh viên, bất chấp tác hại của nó gây ra đối với cơ thể con người.

Cơ sở kinh doanh cafe Đắng tại số nhà 306B, đường Hồng Hà, tổ 21,P. Cốc Lếu, TP. Lào Cai.

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, khí cười N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Đây là lý do nhiều người lúc đầu chỉ sử dụng bóng cười cho vui, cho rằng vô hại vì hết cười lại bình thường.

Mặc dù N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nhưng trước tình hình giới trẻ sử dụng “Bóng cười” gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng (nhất là sử dụng đồng thời với ma túy tổng hợp, chất hướng thần, như vụ việc xảy ra tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội khiến 07 người chết).

Hiện Bộ Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý. Theo quy định hiện hành, nếu vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O có thể bị phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 20.000.000đ.

Tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến kinh doanh bóng cười

Trước tình trạng gia tăng vi phạm liên quan đến “bóng cười” (khí N2O), Công an TP. Lào Cai đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng Công an các phường và lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự; xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười” trên địa bàn.

Cùng với đó các đội nghiệp vụ tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; tác hại của ma túy, “bóng cười” tại các trường học, khu dân cư… nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các tầng lớp nhân dân, học sinh góp phần phục vụ có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố

Công an TP Lào Cai ra quân xử lý cơ sở kinh doanh dịch vụ 'bóng cười'  ảnh 1
Cơ sở kinh doanh bóng cười bị lực lượng chức năng phát hiện.

Qua nhiều ngày nắm tình hình, rà soát địa bàn các cơ sở liên quan đến hoạt động kinh doanh, buôn bán, sử dụng “bóng cười”, khoảng 22h45 phút ngày 23/12/2022, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng Công an P. Cốc Lếu, Công an TP Lào Cai đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh cafe Đắng tại số nhà 306B, đường Hồng Hà, tổ 21, P. Cốc Lếu, TP Lào Cai. Tại thời điểm kiểm tra có 2 bàn khách và khoảng 10 khách đang sử dụng bóng cười.

Công an TP Lào Cai ra quân xử lý cơ sở kinh doanh dịch vụ 'bóng cười'  ảnh 2
Chủ cơ sở vi phạm: Nguyễn Văn An

Chủ cơ sở là anh Nguyễn Văn An, sinh năm 1996 khai nhận khai nhận: Khi khách đến quán có nhu cầu anh đã cho nhân viên bán “bóng cười” cho khách để kiếm lời. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản đối với chủ cơ sở và thu giữ 4 bình bóng cười cùng một số tang vật có liên quan để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định.

Công an TP Lào Cai ra quân xử lý cơ sở kinh doanh dịch vụ 'bóng cười'  ảnh 3
Khách hàng đang sử dụng bóng cười

Được biết, toàn bộ số bình khí N2O kể trên đều không có hoá đơn chứng từ, cơ sở không xuất trình được Giấy phép kinh doanh hóa chất hạn chế kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (khí N2O).

Công an TP Lào Cai ra quân xử lý cơ sở kinh doanh dịch vụ 'bóng cười'  ảnh 4
Tang vật bị lực lược chức năng thu giữ.

Trước đó, Trong tháng 10 và tháng 11/2022, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng Công an phường Kim tân cũng đã kiểm tra, nhắc nhở và xử lý một số cơ sở kinh doanh có hành vi bán “bóng cười” cho khách hàng sử dụng.

Vấn nạn “bóng cười” kéo dài đã lâu và dù lực lượng chức năng mạnh tay xử lý, song vẫn khó xử lý dứt điểm. Vì thế, chỉ khi có sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, qua đó trả lại không gian văn hóa lành mạnh, an toàn cho các điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn thành phố Lào Cai./.

Nguồn: https://baophapluat.vn/cong-an-tp-lao-cai-ra-quan-xu-ly-co-so-kinh-doanh-dich-vu-bong-cuoi-post462821.html

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!