Đời SốngPháp LuậtXem Nhanh

Có giám đốc trung tâm kiểm định không biết chữ, không biết đọc, biết viết

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, có trường hợp một giám đốc một trung tâm kiểm định khi bị bắt và cơ quan điều tra đề nghị viết, khai thì không biết viết, không biết đọc, không biết chữ.Trung tâm đăng kiểm 50-17D là một trong những trung tâm đăng kiểm bị Công an TP.HCM khám xét.

Trung tâm đăng kiểm 50-17D là một trong những trung tâm đăng kiểm bị Công an TP.HCM khám xét.

Chiều tối 3.1, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về những sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm mà Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố đã đấu tranh trong thời gian qua.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, thủ đoạn mà các trung tâm đã sử dụng là bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công hoặc cho thuê phụ tùng không đảm bảo kỹ thuật. 

“Đơn cử như xe mòn lốp thì nộp tiền thay lốp, thay thành thùng, thay một số bộ phận để đảm bảo tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải…” – ông Xô nói.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trả lời tại họp báo. Ảnh: Phạm Đông

Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trả lời tại họp báo.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, ước tính có khoảng hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách làm luật như vậy. Các trung tâm kiểm định có vi phạm cũng đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Cũng theo ông Xô, một số trung tâm đăng kiểm không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn lập ra. Họ lập danh sách kiểm định viên giả để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

“Thậm chí có một giám đốc một trung tâm kiểm định khi bị bắt và cơ quan điều tra đề nghị viết, khai thì không viết được, không biết chữ, không đọc được. Khi hỏi và khai thì bị can khai học hết lớp 3 cách đây 50 năm” – Trung tướng Tô Ân Xô thông tin đó là trường hợp Giám đốc Trung tâm kiểm định 50-17D ở Nhà Bè.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, những hành vi này làm cho việc giám sát chất lượng, số lượng phương tiện an toàn giao thông và bảo vệ môi trường bị ảnh hưởng, xâm phạm những hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng, gây thiệt hại tài sản cho người dân, gây dư luận xấu cho xã hội và mất an toàn cho người điều khiển và người dân.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, ngày 29.12.2022, 14 cán bộ của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố với cáo buộc nhận hối lộ hơn 6,5 tỉ đồng trong ba năm. Kết quả điều tra ban đầu xác định, Trung tâm 99-03D ở thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ bị nhiều ý kiến phản ánh là sách nhiễu, gây khó khăn, gợi ý, nhận tiền “bôi trơn” với nhiều chủ phương tiện.

Ngày 30.12.2022, ông Trần Bửu Tùng, 64 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-19D; Nguyễn Huỳnh Phong (Phó Giám đốc Trung tâm) và 3 đăng kiểm viên ở quận Bình Tân, TPHCM, bị bắt tạm giam bị bắt với cáo buộc Nhận hối lộ. Riêng Nguyễn Tấn Thành bị điều tra về tội Đưa hối lộ. Trung tâm đăng kiểm 50-19D thuộc Công ty CP Phú An Viễn, có trụ sở chính tại đường Trần Hưng Đạo, quận 5.

Trước đó, Công an TPHCM đã khởi tố 43 người, khám xét 13 trung tâm. Sai phạm của các trung tâm này bị bại lộ sau khi CSGT TPHCM phát hiện nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật như: Xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải… vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Nguồn: Báo Lao Động

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!