Công NghệXem Nhanh

Có gì mới trên iPhone 14 và những điều thú vị cùng iOS 16

Thông tin chính thức về iPhone 14 tại sự kiện “Far Out” của Apple sẽ được công bố vào thứ 4, ngày 7/9. Apple cũng dự kiến sẽ ngày phát hành một cập nhật lớn về hệ điều hành iPhone tiếp theo – iOS 16.

Phiên bản iOS mới sẽ hoạt động trên iPhone 8 trở lên và đã có phiên bản beta dành cho các nhà phát triển hoặc công chúng. iOS 16 cung cấp một loạt các tính năng được yêu cầu nhiều, chẳng hạn như khả năng tùy chỉnh màn hình khóa của bạn hoặc chỉnh sửa iMessages đã gửi. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ vào hệ điều hành mới, iOS 16 cũng có thể tiết lộ một số manh mối về iPhone 14.

Mặc dù Apple đã nói với chúng tôi rất nhiều về các tính năng mới sắp có trên iPhone hiện tại, nhưng họ thiếu bất kỳ đề cập cụ thể nào về những gì mong đợi từ iPhone 14. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên; Apple không bao giờ thảo luận về các sản phẩm mới trước khi công bố chúng. Đôi khi công ty dành một số thông báo phần mềm nhất định cho sự kiện iPhone hàng năm của mình để có thể ra mắt các tính năng này dưới dạng độc quyền cho iPhone mới nhất.

Ví dụ, chế độ Cinematic đã vắng mặt trong thông báo iOS 15 của Apple và thay vào đó được ra mắt như một tính năng của iPhone 13 vào mùa thu. Nếu để ý kỹ, có một số gợi ý tinh tế được nhắc đến trong iOS 15. Kể từ khi Apple ra mắt chế độ Chân dung cho các cuộc gọi FaceTime trong iOS 15, không khó đoán rằng Apple tạo ra chế độ Chân dung để quay video – về cơ bản là chế độ Cinematic.

iOS 16 dường như không có gì khác biệt. Một số tính năng trông giống như chúng có tiềm năng đưa ra gợi ý về những gì chúng ta có thể mong đợi cho dòng iPhone 14. Một trong những manh mối này thực sự bị ẩn dấu trong mã cho iOS 16.

IPhone 14 có thể có màn hình luôn bật

Tôi đã thất vọng khi thấy rằng Apple đã không thêm màn hình luôn bật vào iOS 16. Đó là một tính năng tiện dụng được tìm thấy trên nhiều điện thoại Android và thậm chí cả Apple Watch. Màn hình luôn bật hiển thị thông tin cơ bản như thời gian hoặc thời tiết khi điện thoại đang ở chế độ ngủ. Thay vì chiếu sáng toàn bộ màn hình của bạn như màn hình khóa của bạn, màn hình luôn bật chỉ kích hoạt một phần màn hình để tiết kiệm năng lượng. Đó là một sự tiện lợi tuyệt vời và sẽ làm cho iPhone thân thiện hơn.

Trang web 9to5Mac báo cáo rằng họ đã phát hiện ra nhiều tài liệu tham khảo trong iOS 16 cho thấy hỗ trợ cho màn hình luôn bật có thể là trong thế hệ tiếp theo của iPhone. Blog đã tìm thấy các tài liệu tham khảo về các công cụ quản lý đèn nền cũng như các cờ (flag) ẩn cho các kỹ sư có thể cho phép họ kiểm tra tính năng này trên iPhone 13 Pro.

luôn luôn-on-dispay
Xiaomi Mi 10 Pro có màn hình luôn bật hiển thị ngày, giờ, thời lượng pin và hình đại diện của phi hành gia.Sareena Dayaram/CNET

Nhưng hỗ trợ hiển thị luôn bật có thể giảm tốc độ làm tươi của màn hình sẽ phải giảm xuống 10Hz hoặc thậm chí thấp hơn để tiết kiệm điện; thấp hơn tốc độ làm mới 60Hz điển hình của iPhone thông thường. Màn hình luôn bật cho Apple Watch hoạt động ở tốc độ 1Hz không được hỗ trợ trên bất kỳ iPhone hiện tại nào (13 Pro có thể xuống thấp tới 10Hz) và điều đó có thể có nghĩa là nó ra mắt trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max vì nó có thể sẽ yêu cầu phần cứng mới.

Ngay cả khi không có những manh mối này trong mã, màn hình khóa được nâng cấp và có thể tùy chỉnh cũng gợi ý về màn hình luôn bật. Cụ thể, cách thông báo iOS 16 được ghép ở cuối màn hình khiến tôi tự hỏi liệu Apple có đang thử nghiệm các cách để bảo vệ màn hình hay không. Điều đó rất quan trọng đối với màn hình luôn bật vì tính năng đó chỉ sử dụng các phần cụ thể của màn hình để bảo toàn năng lượng.

Các tiện ích màn hình khóa mới của iOS 16 là một manh mối tiềm năng khác, vì chúng cảm thấy giống với các biến chứng của Apple Watch hơn và do đó dễ nhìn hơn. Một số điện thoại Android có các widget tương tự trên màn hình luôn bật của riêng chúng.

Trong WWDC, Apple đã cho thấy ai đó đang chạm và giữ trong một bức ảnh và nhấc nó lên khỏi nền để chia sẻ trong một tin nhắn. Đó là một phần của Visual Look Up được nâng cấp.

Visual Look Up có thể là một chế độ Cinematic mạnh mẽ hơn

Một trong những tính năng tinh tế hơn của iOS 16 là Visual Look Up được cải tiến có thể xác định các đối tượng, con người, vật nuôi và các địa danh trong ảnh và cung cấp thêm thông tin hoặc bối cảnh. Một bổ sung tiện lợi trong năm nay là khả năng chạm vào bất kỳ ảnh nào để xóa nền. Theo nghĩa đen, bạn có thể nhấn và nâng một chủ đề tiền cảnh như một người hoặc một ra khỏi nền và thêm “phần cắt” đó vào các ứng dụng khác để chia sẻ hoặc tạo ảnh ghép.

Tôi có thể thấy chế độ Cinematic hỗ trợ từ Ai giúp công cụ nhấn và nhấc trong Visual Look Up mới. Khả năng tăng tốc trí thông minh nhân tạo kết hợp với chip A16 Bionic mới có khả năng có thể làm cho video ở chế độ Cinematic trông đẹp hơn. Các đối tượng có thể bị “cắt bỏ” một cách thực tế hơn, và hậu cảnh nhất quán hơn. Apple cũng có thể sử dụng công nghệ tách biệt để làm cho chế độ Cinematic thực hiện nhiều việc hơn giống như chế độ Chân dung như thay thế nền cho màu đen hoặc đặt đối tượng của bạn trên phông nền trắng.

Chế độ điện ảnh đã ra mắt lần đầu tiên trên dòng iPhone 13 và về cơ bản là Apple đảm nhận chế độ Chân dung cho video. Mặc dù chế độ Điện ảnh rất thú vị khi sử dụng, nhưng kết quả có thể không như mong đợi. Nó gợi nhớ đến khi Apple giới thiệu chế độ Chân dung với iPhone 7 Plus: Ban đầu nó hoạt động nhưng không tuyệt vời. Trong vài năm, Apple đã cải thiện chế độ Chân dung đến mức nó thực sự khá tốt.

Chế độ Pro cho ứng dụng Camera

Thậm chí không cần đọc một tin đồn nào, bạn có thể đoán rằng camera trên dòng iPhone 14 sẽ tốt hơn so với camera trên dòng iPhone 13. Rất nhiều cải tiến trong số đó có thể sẽ đến từ các tính năng hỗ trợ chụp ảnh tính toán như SmartHDR và Deep Fusion, tương quan trực tiếp với chip cung cấp năng lượng cho điện thoại. Vì vậy, một chiếc iPhone 14 chạy trên chip A16 về mặt lý thuyết sẽ có các tính năng camera mới hoặc kỹ thuật xử lý ảnh được cải tiến mà iPhone 13 thiếu.

Việc Apple bổ sung màn hình khóa có thể tùy chỉnh trong iOS 16 khiến tôi hy vọng về một cuộc đại tu cho ứng dụng Camera trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Các tính năng chuyên nghiệp mới như quay video ProRaw và ProRes có thể khiến giao diện ứng dụng Camera cảm thấy hơi chật chội. Có lẽ có thể có một chế độ Pro có thể được bật và tắt và cung cấp các phím tắt để tinh chỉnh cài đặt máy ảnh một cách nhanh chóng. Hoặc có thể Apple sẽ dọn dẹp giao diện của ứng dụng Camera để làm cho nó hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh.

Nút chuyển đổi Apple ProRes được hiển thị trên màn hình của iPhone 13 Pro
Apple ProRes ra mắt trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max vào năm 2021.Patrick Hà Lan / CNET

Đừng hiểu sai ý tôi, iPhone vẫn có một trong những ứng dụng Camera tốt nhất trên bất kỳ điện thoại nào được bán hiện nay. Nhưng giống như một gia đình có thể phát triển nhanh hơn một ngôi nhà, số lượng tính năng và chế độ đang bắt đầu tăng lên vượt quá ý định ban đầu của ứng dụng.

Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán và chúng ta sẽ không biết gì về chiếc iPhone tiếp theo cho đến khi Apple công bố nó. Nhưng nếu có một điều chắc chắn, đó là nó sẽ chạy iOS 16.

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Bản Cát Cát - Sa Pa, 1 người bị tấm bê tông...

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa