Đời SốngSức KhỏeXem Nhanh

Cô gái say rượu nuốt chiếc thìa nhựa

Cô gái 25 tuổi, uống rượu say vô tình nuốt thìa nhựa dài và vướng trong họng, bác sĩ nội soi gây mê để lấy ra.

Ngày 27/10, bác sĩ Nguyễn Thành Công, Phó Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, cho biết sau khi uống rượu say, cô gái đói bụng nên cầm nhầm thìa ăn dặm rồi nuốt vào bụng. Sáng tỉnh dậy, cô thấy vướng họng, kiểm tra camera ghi hình buổi tiệc đêm qua mới phát hiện mình nuốt dị vật, nhập viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Công, đây là trường hợp hy hữu, dị vật là một chiếc thìa nhựa dài 15 cm, rộng hai cm. May mắn chiếc thìa nhựa nên mềm, chưa gây tổn thương niêm mạc bệnh nhân.

Bệnh nhân được gây mê, bác sĩ nội soi lấy chiếc thìa ra ngoài. Người bệnh sau thủ thuật đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, ra viện.

Thìa nhựa dài 15 cm trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Chiếc thìa nhựa dài 15 cm được bác sĩ nội soi lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng hóc dị vật, thường gặp là do ăn vội vàng, cười đùa trong khi ăn… Nếu không được phát hiện lấy ra sớm, dị vật có thể sẽ bị nghẹt lại ở thực quản hoặc đường thở gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Ngoài ra, dị vật có thể di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột gây tổn thương như rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột. Khi đó, việc can thiệp lấy dị vật bằng phương pháp nội soi vô cùng khó khăn, thậm chí người bệnh phải trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp hơn.

Để phòng ngừa dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên ăn uống vội vàng, hạn chế nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, tránh thức ăn có lẫn xương. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn.

Khi bị mắc dị vật đường tiêu hóa, không nên chữa mẹo mà nên đến bệnh viện xử trí, tránh biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: https://vnexpress.net/co-gai-say-ruou-nuot-chiec-thia-nhua-4528541.html

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cửa khẩu QT Lào Cai

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Xuân Tăng, Tp.Lào Cai