Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Cô gái Sapa đạt giải vàng cuộc thi thách thức sáng kiến kinh doanh

Ngày 3.12, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt Nam (AEA) đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại 3 tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức vòng chung kết và lễ trao giải cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2022. 

Cô gái Sapa đạt giải vàng cuộc thi thách thức sáng kiến kinh doanh
Ban tổ chức trao giải Vàng cho cô gái đến từ Sapa. Ảnh: BTC cung cấp

Cuộc thi thuộc khuôn khổ dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn”. Sau hai tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 40 đề án dự thi từ các bạn thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) tại 3 tỉnh Lào Cai, Hòa Bình và Lai Châu.

Chung kết cuộc thi, dự án “Trao quyền cho phụ nữ người dân tộc thiểu số bằng việc sử dụng kiến thức cổ truyền để phát triển ý tưởng kinh doanh, tạo ra các sản phẩm đặc hữu địa phương” của thí sinh Chảo San Mẩy đến từ thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai đã đạt giải vàng trị giá 40 triệu đồng. 

Giải bạc trị giá 30 triệu đồng thuộc về các dự án: “Củng cố và phát triển sản phẩm thổ cẩm xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình” của thí sinh Lý Thị Hằng đến từ Đà Bắc, Hòa Bình. 

Dự án “Sản xuất đường từ củ Hoàng Sin Cô (sâm đất)” của thí sinh Nguyễn Huyền Phương đến từ TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai và dự án “Lưu trú homestay kết hợp du lịch trekking, trải nghiệm” của thí sinh Lý A Giờ đến từ thị xã Sapa, Lào Cai.

Các thí sinh nhận giải thưởng của cuộc thi. Ảnh: BTC cung cấp
Các thí sinh nhận giải thưởng của cuộc thi. Ảnh: BTC cung cấp

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao giải đồng và giải ấn tượng cho một số dự án.

Giải Triển vọng trị giá 5 triệu đồng thuộc về dự án “Xây dựng sản phẩm lê VH6 Tả Ngài Chồ có giá trị thương hiệu gắn kết với các dịch vụ du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Tả Ngài Chồ huyện Mường Khương” của thí sinh Thào Seo Lìn đến từ Mường Khương, Lào Cai.

Các thí sinh trình bày dự án. Ảnh: BTC cuộc thi
Các thí sinh trình bày dự án. Ảnh: BTC cuộc thi

Bên cạnh sự hỗ trợ về tài chính, các thí sinh đạt giải sẽ nhận được những tư vấn của chuyên gia xuyên suốt quá trình triển khai để cải thiện mô hình kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu thị trường, gắn liền với bản sắc văn hóa dân tộc của từng địa phương.

Bà Nguyễn Thị Tú – Trưởng Đại diện AEA Việt Nam – cho biết: “Chúng tôi thực sự ấn tượng với các ý tưởng kinh doanh tạo lợi ích chung cho cộng đồng, cải thiện sinh kế không chỉ cho bản thân, gia đình mà còn góp phần đẩy mạnh nền kinh tế tại địa phương. Đây cũng chính là mục tiêu mà AEA hướng tới trong chiến lược phát triển bền vững tại Việt Nam”. 

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/co-gai-sapa-dat-giai-vang-cuoc-thi-thach-thuc-sang-kien-kinh-doanh-1123658.ldo

Bài Viết Liên Quan
Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cửa khẩu QT Lào Cai

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Xuân Tăng, Tp.Lào Cai