Xem Nhanh

Các tính năng thú vị nhất của iOS 16: Tìm hiểu những gì sắp được tích hợp trên iPhone của bạn

Kể từ khi Apple công bố iOS 16 – phần mềm cung cấp năng lượng cho iPhone của mình – tại bài phát biểu quan trọng của WWDC vào tháng XNUMX, công ty đã phát hành các phiên bản beta cho các nhà phát triển và người dùng thử nghiệm. Bản beta công khai thứ sáu và mới nhất của Apple dành cho iOS16 mang lại một tính năng bị bỏ lỡ nhiều đối với một số người dùng iPhone – một con số phần trăm trong biểu tượng pin hiển thị mức sạc pin chính xác của iPhone của bạn.

Cùng với iPhone 14 được đồn đại nhiều, iOS 16 có thể sẽ được triển khai cho người dùng có iPhone tương thích ngay sau sự kiện “Far Out” của Apple vào thứ Tư.

Chúng tôi không biết mọi thứ mà phần mềm cuối cùng sẽ bao gồm, nhưng iOS beta cho thấy một số nâng cấp tập trung vào giao tiếp, cá nhân hóa và quyền riêng tư. Những thay đổi lớn đang đến với màn hình khóa iPhone, ứng dụng Tin nhắn và Ví tiền, nhưng các tính năng ít được biết đến hơn ẩn trong iOS 16 cũng rất đáng để thử.

Phần mềm mới sẽ hoạt động trên các mẫu iPhone 8 trở lên. Dưới đây là mọi tính năng của iOS 16 mà bạn nên biết.

Chỉnh sửa và ‘hủy gửi’ tin nhắn

“Lỗi chính tả đáng xấu hổ đã là dĩ vãng”, Phó chủ tịch cấp cao của Apple về Kỹ thuật phần mềm Craig Federighi cho biết khi ông giới thiệu ba trong số các tính năng được yêu cầu nhiều nhất cho ứng dụng Tin nhắn.

Đầu tiên, trong iOS 16, bạn sẽ có thể chỉnh sửa các tin nhắn đã gửi. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy lỗi đánh máy sau tin nhắn, bạn sẽ có thể chỉnh sửa tin nhắn sau khi thực tế. Một chữ “đã chỉnh sửa” nhỏ xuất hiện trong trạng thái bên dưới tin nhắn.

Ảnh chụp màn hình của ứng dụng Tin nhắn iOS 16 hiển thị một ứng dụng đã được chỉnh sửa
Trong Tin nhắn, bạn có thể chỉnh sửa các tin nhắn đã gửi trước đó.Quả táo

Tiếp theo, và đây có thể là tính năng mới yêu thích của tôi, bạn có thể ngay lập tức nhớ lại một tin nhắn đã gửi. Nếu bạn vô tình gửi một tin nhắn chưa hoàn thành, bạn có thể sử dụng công cụ Hoàn tác gửi để ngăn nó bị đọc và hy vọng trông bớt hỗn loạn hơn cho bạn bè và gia đình của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể đánh dấu thư và chuỗi là chưa đọc. Đây có thể là một công cụ tuyệt vời khi bạn không có thời gian để trả lời tin nhắn trong thời điểm này, nhưng muốn đảm bảo rằng bạn quay lại sau.

Màn hình khóa có thể tùy chỉnh mới

Một trong những thứ bạn nhìn thấy nhiều nhất trên iPhone của mình là màn hình khóa, đặc biệt nếu bạn có iPhone được trang bị Face ID. iOS 16 mang đến bản cập nhật đáng kể nhất cho màn hình khóa của iPhone. Nhấn và giữ để chỉnh sửa màn hình khóa. Bạn có thể vuốt để thử một số kiểu khác nhau. Mỗi kiểu thay đổi bộ lọc màu cho ảnh nền và phông chữ trên màn hình khóa để mọi thứ bổ sung cho nhau. Điều này hơi giống như Apple đảm nhận Material You của Google, được ra mắt với Android 12.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh phông chữ cho thời gian và ngày tháng, đồng thời thêm các tiện ích trên màn hình khóa như nhiệt độ, vòng hoạt động và lịch. Các widget giống như các biến chứng trên màn hình khóa Apple Watch.

IPhone của bạn sẽ trở nên tùy biến hơn trong iOS 16. Bạn sẽ có thể chọn giao diện của màn hình khóa, cho đến phông chữ và màu sắc.Quả táo

Bạn thậm chí có thể thiết lập nhiều màn hình khóa tùy chỉnh với các widget khác nhau và dễ dàng vuốt để chuyển đổi giữa chúng. Ngoài ra còn có một tùy chọn xáo trộn ảnh tự động thay đổi hình ảnh trên màn hình khóa của bạn.

Một tính năng mà chúng tôi hy vọng sẽ thấy Apple thêm vào là màn hình luôn bật. Đó là thứ mà gần như tất cả các điện thoại Android đều có; ngay cả Apple Watch cũng vậy. Có hy vọng iPhone 14 sẽ có một.

Ảnh chụp màn hình của công cụ Hoạt động Trực tiếp ở cuối màn hình khóa
iOS 16 bổ sung một tính năng mà các nhà phát triển có thể sử dụng được gọi là Hoạt động trực tiếp. Về cơ bản, đây là một cái nhìn nhỏ về tiến trình thời gian thực của một buổi tập luyện, sự kiện thể thao hoặc đi xe Uber từ màn hình khóa của iPhone của bạn.Quả táo

Thông báo và hoạt động trực tiếp

Đôi khi thông báo có thể che ảnh màn hình khóa của bạn, vì vậy iOS 16 sẽ di chuyển thông báo xuống cuối màn hình. Khi bạn nhận được chúng, thay vì được biên soạn thành một danh sách, chúng xuất hiện giống như một băng chuyền dọc. Điều này không chỉ trông đẹp hơn mà còn giúp ích rất nhiều cho việc sử dụng iPhone của bạn bằng một tay.

iOS 16 cũng nhằm mục đích giải quyết một vấn đề thông báo khác. Đôi khi bạn nhận được một loạt thông báo liên tiếp từ một ứng dụng, chẳng hạn như tỷ số của một trận đấu bóng rổ. Một công cụ mới dành cho các nhà phát triển có tên là Hoạt động trực tiếp giúp bạn dễ dàng cập nhật những điều xảy ra trong thời gian thực từ màn hình khóa của mình, thay vì bị gián đoạn một loạt.

Các hoạt động trực tiếp sẽ giúp bạn theo dõi các sự kiện thể thao, tập luyện hoặc thậm chí là tiến trình của một chuyến đi Uber dễ dàng hơn.

Bỏ qua CAPTCHAs sử dụng Mã thông báo truy cập riêng tư

CAPTCHA – viết tắt của bài kiểm tra Turing công cộng hoàn toàn tự động để nói với máy tính và con người apart – đã là một tệ nạn cần thiết trên internet. CAPTCHAs được thiết kế để đảm bảo rằng một người đang truy cập vào một trang web hoặc dịch vụ chứ không phải bot. Tôi thấy chúng khó chịu, vì chúng thường liên quan đến việc đọc những lá thư được viết kỳ lạ hoặc phải tìm tất cả các hình ảnh có một chiếc xe tải. Với iOS 16, Apple có kế hoạch bắt đầu thay thế những tương tác khó xử này bằng Mã thông báo truy cập riêng tư.

Theo một video trên trang web của Apple thể hiện Mã thông báo truy cập riêng tư, các trang web hỗ trợ mã thông báo về cơ bản sẽ đăng nhập và xác thực rằng bạn thực sự là một con người mà bạn không cần phải chơi bất kỳ trò chơi CAPTCHA thông thường nào. Apple cho biết trong video rằng công ty đang làm việc với các công ty khác để triển khai hỗ trợ cho tính năng này, vì vậy chúng tôi không thể nói rằng CAPTCHA sẽ chết sau khi iOS 16 ra mắt công chúng. Nhưng khái niệm này có thể mang lại sự nhẹ nhõm nếu nó được thông qua.

Wallet và Apple Pay sau

Thẻ ID từ nhiều tiểu bang hơn sẽ có sẵn trong ứng dụng Wallet của bạn cùng với nhiều tính năng bảo mật và quyền riêng tư hơn. Trong iOS 16, bạn cũng có thể bảo vệ danh tính và tuổi của mình. Vì vậy, thay vì hiển thị ngày sinh chính xác của bạn, ứng dụng Wallet sẽ hiển thị ID của bạn và bạn trên 21 tuổi.

iOS 16 giúp chia sẻ khóa dễ dàng hơn với các ứng dụng như Mail và Tin nhắn. Khi bạn bè của bạn nhận được khóa, họ có thể thêm khóa đó vào ứng dụng Wallet trên iPhone của họ. Apple cho biết họ đang làm việc để đảm bảo rằng các khóa dùng chung là một tiêu chuẩn công nghiệp và miễn phí cho những người khác.

Ảnh chụp màn hình các thẻ trong ứng dụng Wallet dành cho iOS 16
Ứng dụng Wallet trong iOS 16 nhận được một loạt các bản cập nhật nhỏ nhưng đáng chú ý, bao gồm cả gói thanh toán Apple Pay Later.Quả táo

Apple Pay sẽ hỗ trợ các loại thanh toán mới và thêm một tính năng mới có tên là Apple Pay Later, một dịch vụ giống như Klarna cho phép bạn chia chi phí mua Hàng Apple Pay thành bốn khoản thanh toán bằng nhau trải dài trong sáu tuần, không có lãi suất và không có phí. Các khoản thanh toán sắp tới được quản lý thông qua ứng dụng Wallet, giúp bạn dễ dàng theo dõi ngày và các khoản thanh toán.

Nhưng Apple Pay không dừng lại ở đó. Một tính năng mới cũng sẽ giúp bạn theo dõi các đơn đặt hàng Apple Pay và cho phép người bán cung cấp biên lai chi tiết và thông tin theo dõi. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng cập nhật trạng thái của tất cả các đơn đặt hàng của mình.

Ảnh chụp màn hình của một chuỗi cuộc trò chuyện trong Ứng dụng Tin nhắn nơi thêm đoạn cắt của một chú chó
Bạn có thể nhấn và giữ chủ đề của ảnh và tách nó ra khỏi nền. Sau đó, bạn có thể kéo nó vào một ứng dụng khác như Tin nhắn để chia sẻ nó.Quả táo

Thao tác chạm và kéo của Visual Look Up để tìm ảnh

Trong iOS 15, Visual Look Up phân tích ảnh của bạn và có thể xác định các đối tượng như thực vật, địa danh và vật nuôi. iOS 16 đưa điều này lên một tầm cao mới. Khi chạm vào đối tượng của ảnh như trong hình trên, bạn có thể nhấc đối tượng đó ra khỏi nền và thêm vào các ứng dụng như Tin nhắn. Về cơ bản, nó là một công cụ nhấn và giữ để xóa nền của ảnh.

Apple đôi khi lạm dụng từ “ma thuật”, nhưng tính năng này thực sự có vẻ giống như nó.

Craig Federighi giới thiệu SharePlay trong Tin nhắn trước màn hình khổng lồ
Trong bài phát biểu quan trọng của WWDC, giám đốc điều hành Apple Craig Federighi giới thiệu SharePlay cho ứng dụng Tin nhắn.Quả táo

SharePlay đến với Tin nhắn

SharePlay, ra mắt trong iOS 15, cho phép bạn có trải nghiệm được chia sẻ trong khi kết nối với ai đó qua FaceTime. Bạn có thể xem các chương trình TV, nghe nhạc đồng bộ và những thứ khác. iOS 16 bổ sung khả năng khám phá nhiều ứng dụng hơn hỗ trợ SharePlay từ bên trong FaceTime.

Nhưng có lẽ một trong những điều thú vị nhất mà Apple đã làm cho SharePlay là làm cho nó hoạt động trong ứng dụng Tin nhắn. Apple nói rằng đây là một trong những yêu cầu lớn nhất từ các nhà phát triển ứng dụng. Bây giờ khi bạn muốn chia sẻ một bộ phim trên Disney Plus, bạn có thể bắt đầu SharePlay cùng với một người bạn trong khi trò chuyện trong Tin nhắn.

Một giám đốc điều hành của Apple trình bày tính năng Kiểm tra an toàn trong bài phát biểu quan trọng của WWDC
Kiểm tra an toàn cho phép bạn nhanh chóng đặt lại tính năng chia sẻ vị trí và quyền truy cập vào mật khẩu. Nó nhằm mục đích hữu ích cho những người có mối quan hệ lạm dụng.Quả táo

Kiểm tra an toàn nhằm mục đích giúp những người có mối quan hệ lạm dụng

Kiểm tra an toàn là một tính năng mới nhằm hữu ích cho những người có mối quan hệ lạm dụng. Nó cho phép bạn xem lại và đặt lại những người có quyền truy cập vào thông tin vị trí cũng như mật khẩu, tin nhắn và các ứng dụng khác trên iPhone.

Cập nhật chế độ tập trung và bộ lọc Tiêu điểm

Chế độ tập trung nhận được một số cập nhật. Cách đầu tiên áp dụng Hành vi tập trung cho các widget và giao diện màn hình khóa. Vì vậy, bạn có thể đặt một màn hình khóa khi Bật tiêu điểm công việc và một màn hình khác để tập luyện.

Apple đã thêm các bộ lọc Focus cụ thể áp dụng chế độ Focus của iPhone của bạn trong các ứng dụng. Ví dụ: trong Safari, bạn có thể giới hạn những tab nào được hiển thị tùy thuộc vào chế độ Tiêu điểm bạn đang hoạt động.

Bài Viết Liên Quan
Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT tại Bản Cầm

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

TNGT đoạn cầu 32 đường Sa Pa - Lào Cai

Đời SốngLào CaiXem Nhanh

Sa Pa

Giao ThôngLào CaiXem Nhanh

Video TNGT tại cửa khẩu sáng nay!